Trong năm 2024, việc xác định mức giảm trừ gia cảnh không chỉ đem lại sự hiểu biết về số tiền được giảm trừ cho người nộp thuế, mà còn giúp họ phân biệt xem liệu mình có cần phải chịu trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân hay không.

giảm trừ gia cảnh

Mức giảm trừ gia cảnh 2024 là bao nhiêu?

Căn cứ quy định khoản 1 Điều 19 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 được sửa đổi bởi Điều 1 Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 quy định về giảm trừ gia cảnh như sau:

Giảm trừ gia cảnh

1. Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm);

2. Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Như vậy, trong năm 2024 thì mức giảm trừ gia cảnh vẫn không có thay đổi, cụ thể mức giảm trừ gia cảnh như sau:

 • Giảm trừ cho bản thân người nộp thuế: Đây là khoản giảm trừ dành cho người nộp thuế, tức là cá nhân đang sinh sống và làm việc tại một địa phương nhất định.
 • Giảm trừ cho người phụ thuộc: Người nộp thuế chỉ được áp dụng giảm trừ cho người phụ thuộc nếu họ đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế. Nói cách khác, dù có người phụ thuộc nhưng nếu không đăng ký thì không được hưởng giảm trừ này.
giảm trừ gia cảnh

>>> Xem thêm: 7 CÁC KHOẢN BỊ KHỐNG CHẾ KHI TÍNH THUẾ TNDN

Đối tượng, điều kiện và hồ sơ chứng minh người phụ thuộc

1. Người phụ thuộc gồm những ai?

Điểm d khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định người phụ thuộc bao gồm những đối tượng sau:

Con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của chồng, con riêng của vợ, cụ thể gồm:

 • Con dưới 18 tuổi: Trong trường hợp này, độ tuổi của con được tính đủ theo tháng.
 • Con từ 18 tuổi trở lên nhưng bị khuyết tật, không có khả năng lao động: Người nộp thuế có con trong độ tuổi này và chứng minh được con của mình bị khuyết tật và không thể lao động, cũng được tính vào giảm trừ.
 • Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài, ở mức đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề: Trong trường hợp này, giảm trừ áp dụng cho con từ 18 tuổi trở lên, kể cả khi họ đang học phổ thông (bao gồm cả thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 của năm lớp 12). Điều kiện là con không có thu nhập hoặc nếu có thì thu nhập hàng tháng không vượt quá 01 triệu đồng từ tất cả các nguồn thu nhập.

(2) Vợ hoặc chồng của người nộp thuế đáp ứng đủ điều kiện (theo quy định tại mục 3.2)

(3) Cha đẻ, mẹ đẻ; cha chồng, mẹ chồng (hoặc cha vợ, mẹ vợ); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện (theo quy định tại mục 3.2).

(4) Các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng và đáp ứng điều kiện (theo quy định tại mục 3.2), bao gồm:

 • Quan hệ gia đình ruột thịt: Bao gồm chị ruột, anh ruột, em ruột của người nộp thuế, cũng như ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, cô ruột, cậu ruột, dì ruột, chú ruột, bác ruột của người nộp thuế.
 • Cháu ruột của người nộp thuế: Bao gồm con của chị ruột, anh ruột, em ruột của người nộp thuế.
 • Người phụ thuộc do người nộp thuế trực tiếp nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.
giảm trừ gia cảnh

2. Điều kiện để trở thành người phụ thuộc

Điểm đ khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định cá nhân thuộc đối tượng (2), (3), (4) được tính là người phụ thuộc khi đáp ứng các điều kiện sau: 

Trường hợp người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Điều kiện 1: Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

Bị khuyết tật, không có khả năng lao động: Nó áp dụng cho những người thuộc đối tượng được quy định trong pháp luật về người khuyết tật, hoặc những người mắc các bệnh không có khả năng lao động, như AIDS, suy thận mãn, ung thư, và các bệnh nghiêm trọng tương tự.

Điều kiện 2: Không có thu nhập hoặc thu nhập hàng tháng không vượt quá 01 triệu đồng từ tất cả các nguồn thu nhập trong năm: 

Điều này đề cập đến việc người đó không có thu nhập hoặc thu nhập hàng tháng trung bình từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá mức 01 triệu đồng.

Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

1. Cá nhân đăng ký người phụ thuộc trực tiếp tại cơ quan thuế

 • Tờ khai đăng ký thuế Mẫu 20-ĐK-TCT được ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC.
 • Đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, cần kèm theo bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực.
 • Đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi, cần kèm theo bản sao Giấy khai sinh hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch nước ngoài hoặc có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài, cần kèm theo bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực.

2. Công ty đăng ký người phụ thuộc cho người lao động

Bước 1: Người lao động nộp các mẫu sau cho công ty:

Văn bản ủy quyền đăng ký người phụ thuộc.

Giấy tờ của người phụ thuộc:

 • Bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên.
 • Bản sao Giấy khai sinh hoặc bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi.
 • Bản sao Hộ chiếu đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.

Bước 2: Công ty nộp Mẫu 20-ĐK-TH-TCT (Mẫu 02TH) qua mạng:

Doanh nghiệp các bạn phải có Chữ ký số nhé.

Có thể khai trực tiếp trên thuedientu.gdt.gov.vn hoặc tải bảng kê Excel vào phần mềm HTKK, rồi kết xuất XML để nộp qua thuedientu.gdt.gov.vn.

Đại Lý Thuế ACCPRO

Bài viết trên đây là những thông tin mà Đại lý Thuế ACC PRO chia sẻ để giúp bạn biết được “Mức giảm trừ gia cảnh mới nhất 2024 có gì thay đổi”. Nếu còn bất kỳ vướng mắc hay vấn đề nào còn chưa rõ cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.