Sau khi thành thành lập doanh nghiệp có khá nhiều loại tờ khai, báo cáo thuế phải nộp. Trong đó, việc không nộp hoặc nộp chậm tờ khai thuế GTGT sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính rất nặng. Bài viết hôm nay Lụa sẽ chỉ ra những mức phạt mà doanh nghiệp anh chị có thể đối mặt khi lỡ nộp chậm tờ khai thuế GTGT.

thuế GTGT

Mức phạt cụ thể khi nộp chậm tờ khai thuế GTGT

Thực chất các mức phạt dưới đây không chỉ áp dụng khi doanh nghiệp anh chị chậm nộp tờ khai thuế GTGT mà còn áp dụng cho cả hành vi nộp chậm tờ khai lệ phí môn bài, tờ khai thuế thu nhập cá nhân, tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp…được quy định tại điều 13 thông tư 125/2020/NĐ-CP:

  • Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ.
  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 30 ngày, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này.
    Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 31 ngày đến 60 ngày.
  • Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

– Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 61 ngày đến 90 ngày;
– Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp

– Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp

– Không nộp các phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết kèm theo hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

  • Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, có phát sinh số thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế theo quy định tại khoản 11 Điều 143 Luật Quản lý thuế. Trường hợp số tiền phạt nếu áp dụng theo khoản này lớn hơn số tiền thuế phát sinh trên hồ sơ khai thuế thì số tiền phạt tối đa đối với trường hợp này bằng số tiền thuế phát sinh phải nộp trên hồ sơ khai thuế nhưng không thấp hơn mức trung bình của khung phạt tiền quy định tại khoản 4 Điều này.

thuế GTGT

Không chỉ bị xử phạt hành chính mà doanh nghiệp anh chị còn phải khắc phục hậu quả bằng cách:

  • Nộp đủ số tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước đối với hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này trong trường hợp người nộp thuế chậm nộp hồ sơ khai thuế dẫn đến chậm nộp tiền thuế
  • Nộp hồ sơ khai thuế, phụ lục kèm theo hồ sơ khai thuế đối với hành vi quy định tại điểm c, d khoản 4 Điều này.

Nếu anh chị có bất kỳ khó khăn nào trong việc kê kha thuế GTGT cũng như các loại thuế khác có thể liên hệ ngay với Lụa cũng như đội ngũ ACC PRO để được nhanh chóng giải quyết.

thuế GTGT

Lụa tin mình và ACC PRO có thể giải quyết mọi vấn đề về kế toán – thuế mà doanh nghiệp bạn đang gặp phải !!

Mọi tư vấn về kế toán – thuế tại ACC PRO là miễn phí đến khi quý doanh nghiệp đồng ý ký kết hợp đồng dịch vụ kế toán trọn gói của chúng tôi !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.