Khi bắt đầu kinh doanh online, có rất nhiều thủ tục và quy định pháp lý mà chủ doanh nghiệp cần phải nắm rõ để tránh việc vi phạm pháp luật. Một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất là về việc truy thu thuế. Vậy truy thu thuế là gì? Cá nhân kinh doanh online bị truy thu thuế khi nào?

truy thu thuế

Truy thu thuế là gì?

Truy thu thuế là quá trình kiểm tra và thu hồi số tiền thuế chưa được nộp hoặc đã nộp nhưng vẫn còn thiếu theo quy định của pháp luật. Đây là một biện pháp quản lý thuế của Nhà nước nhằm đảm bảo nguồn thu ngân sách nhà nước và công bằng trong việc đóng góp thuế của các cá nhân và doanh nghiệp. Lý do cá nhân hoặc doanh nghiệp bị truy thu thuế có thể bao gồm:

  • Không kê khai thu nhập và không thực hiện nghĩa vụ thuế.
  • Không báo cáo đầy đủ tất cả thu nhập trong năm tính thuế.

Theo quy định của Luật Thuế, các cá nhân kinh doanh trực tuyến cũng phải tuân thủ quy định và đóng thuế theo luật pháp. Do đó, nếu không tuân thủ quy định, họ cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị truy thu thuế.

Cá nhân kinh doanh bán hàng online có phải nộp thuế hay không?

Nghị định 126/2020/NĐ-CP về Quản lý Thuế yêu cầu ngân hàng thương mại cung cấp thông tin về giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản và số liệu giao dịch cho cơ quan quản lý thuế, nhằm hỗ trợ thanh tra, kiểm tra và xác định nghĩa vụ thuế của các cá nhân và doanh nghiệp. Nghị định này cũng quy định về việc ngân hàng thực hiện các biện pháp cưỡng chế để thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế theo luật pháp về thuế.

Thông tư 92/2015/TT-BTC xác định người nộp thuế, bao gồm cá nhân cư trú thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ trong mọi lĩnh vực và ngành nghề theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đối với cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống, họ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng (VAT).

Tóm lại, cá nhân kinh doanh online với doanh thu trên 100 triệu đồng/năm sẽ chịu trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân và VAT. Ngược lại, đối với những cá nhân kinh doanh online có doanh thu dưới mức này, họ không cần phải nộp hai loại thuế này. Tuy nhiên, quy định về thuế có thể thay đổi theo thời gian và cải cách thuế, do đó, cần thường xuyên cập nhật thông tin từ các nguồn chính thống hoặc liên hệ với cơ quan thuế tại Việt Nam để biết thông tin mới nhất.

truy thu thuế

>>> Xem thêm: CÁCH TÍNH THUẾ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ THEO TỪNG LẦN PHÁT SINH

Cá nhân kinh doanh online bị truy thu thuế khi nào?

á nhân kinh doanh online sẽ bị truy thu thuế trong các trường hợp sau:

1. Không đăng ký hoạt động kinh doanh

Theo quy định của pháp luật, mọi hoạt động kinh doanh đều phải được đăng ký và cấp giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, có nhiều cá nhân kinh doanh online không tuân thủ quy định này và tiến hành kinh doanh mà không có giấy phép. Trong trường hợp này, cá nhân đó sẽ bị xử lý vi phạm và bị truy thu thuế theo quy định của pháp luật.

2. Không khai báo thuế đúng quy định

Các cá nhân kinh doanh online cũng phải tuân thủ quy định về khai báo thuế đúng quy định. Nếu không khai báo đầy đủ hoặc có dấu hiệu gian lận thuế, cá nhân sẽ bị xử lý vi phạm và bị truy thu thuế theo quy định của pháp luật.

3. Không nộp thuế đúng quy định

Các cá nhân kinh doanh online cũng phải nộp thuế đúng quy định của pháp luật. Nếu không nộp đầy đủ hoặc có dấu hiệu trốn thuế. Các cá nhân trốn thuế sẽ bị xử lý vi phạm và bị truy thu thuế theo quy định của pháp luật.

truy thu thuế

Truy thu các loại thuế nào?

Các cá nhân kinh doanh online sẽ phải đối mặt với việc truy thu các loại thuế sau đây:

  • Thuế thu nhập cá nhân: Đây là loại thuế áp dụng cho các cá nhân có thu nhập từ hoạt động kinh doanh trực tuyến. Họ phải tự khai báo và nộp thuế thu nhập cá nhân hàng năm theo quy định của pháp luật.
  • Thuế giá trị gia tăng (VAT): Đây là loại thuế áp dụng cho các hoạt động mua bán hàng hóa và dịch vụ trên mạng. Các cá nhân kinh doanh online cũng phải tuân thủ quy định về VAT khi thực hiện giao dịch.
  • Lệ phí môn bài: Mỗi cá nhân tham gia kinh doanh online phải nộp lệ phí môn bài cho cơ quan thuế địa phương.

Trường hợp nào bị truy thu thuế?

Các cá nhân kinh doanh online sẽ bị truy thu thuế trong các trường hợp sau:

  • Không tuân thủ quy định về đăng ký hoạt động kinh doanh.
  • Không tuân thủ quy định về khai báo thuế đúng quy định.
  • Không tuân thủ quy định về nộp thuế đúng quy định.
  • Có dấu hiệu gian lận thuế hoặc trốn thuế.
  • Không tuân thủ quy định về giấy tờ, chứng từ liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Trong các trường hợp này, các cá nhân kinh doanh online sẽ bị xử lý vi phạm và bị truy thu thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

Đại Lý Thuế ACCPRO

Bài viết trên đây là những thông tin mà Đại lý Thuế ACC PRO chia sẻ để giúp bạn biết được “Kinh doanh online bị truy thuế khi nào?”. Nếu còn bất kỳ vướng mắc hay vấn đề nào còn chưa rõ cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.