Vì sao nhà nước không có gói giảm lãi suất cho doanh nghiệp ?? chính là câu hỏi mà ACC PRO nhận được nhiều nhất tử chính khách hàng của mình.

Vậy tại sao không có gói giảm lãi suất cho doanh nghiệp ??

Theo nguồn tin nhận được thì lý do khiến chính phủ không có gói hỗ trợ giảm lãi suất cho doanh nghiệp là vì chính phủ nhìn nhìn nhận lại gói hỗ trợ vào năm 2009 không có hiệu quả nên quyết định không đề xuất dùng ngân sách hỗ trợ giảm lãi suất cho doanh nghiệp mà chỉ giảm các loại thuế, phí.

Thông tin này cũng được chia sẻ tại cuộc họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đưa ra loạt đề xuất giảm thuế, phí trị giá 21.300 tỷ đồng cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng vì Covid-19, như giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021; giảm 30% thuế VAT, miễn các loại thuế với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh năm 2021 hay miễn tiền phạt chậm nộp thuế.

giảm lãi suất cho doanh nghiệp

Dù đồng ý với các đề xuất này song nhiều thành viên Thường vụ Quốc hội vẫn đặt vấn đề là: “vì sao không hỗ trợ giảm lãi suất trực tiếp cho doanh nghiệp”. Trả lời câu hỏi này, Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, nói rằng nhiều doanh nghiệp khó khăn về dòng tiền và theo một tính toán, chỉ cần hỗ trợ giảm lãi suất , có thể huy động tiền cho nền kinh tế.

Trả lời nghi vấn trên của nhiều thành viên thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói, Chính phủ cần xem xét, bổ sung hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp. Ông nhìn nhận thời gian qua ngành ngân hàng đã hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp thông qua giãn, hoãn lãi vay… nhưng vẫn nên hỗ trợ lãi suất với một số ngành, lĩnh vực bị tác động lớn.

Chính vì thế mà việc hỗ trợ lãi suất bằng tín dụng là chính sách tài khóa chứ không phải là chính sách về tín dụng. Tức là chi bằng nguồn của ngân sách, chi bằng một khoản tiền rất ít nhưng kích hoạt được một khoản mấy chục nghìn tỷ đồng. Số này không thấm vào đâu so với dư nợ nền kinh tế 10 triệu tỷ, nhưng rất ý nghĩa với một nhóm doanh nghiệp đang cực kỳ khó khăn.

Không chỉ vậy, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cũng đề nghị Chính phủ nêu lý do rõ hơn chính sách hỗ trợ lãi suất năm 2009 vì sao không hiệu quả. Do chính sách chưa hiệu quả hay thực hiện không tốt, ví dụ ngân sách không hỗ trợ bù lãi suất kịp thời nên các ngân hàng không mặn mà.

Sau cùng là lời giải thích với Thường vụ Quốc hội của Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, người thay mặt Chính phủ trình bày về gói đề xuất, cho biết đã bàn bạc với Ngân hàng Nhà nước về gói hỗ trợ lãi suất. Nhưng từ kinh nghiệm triển khai gói kích cầu năm 2009 không hiệu quả, khó quản lý, Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị không triển khai. Và hiện Ngân hàng Nhà nước cũng có chương trình giảm lãi suất cho vay với doanh nghiệp, với cam kết của các ngân hàng.

Về phía ngân hàng thì chính Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chia sẻ, hỗ trợ lãi suất cần được cân nhắc vì thực thi khó. Gói hỗ trợ năm 2009 là hơn 16.000 tỷ đồng, thực hiện được 14.000 tỷ và đến nay chưa quyết toán xong vì nhiều lý do.

Đù đã được nghe giải trình của lãnh đạo ngành tài chính, ngân hàng nhưng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vẫn giữ quan điểm, yêu cầu tiếp tục nghiên cứu về gói lãi suất vì lúc này “dòng tiền sẽ quyết định sự tồn tại hay không tồn tại của doanh nghiệp”. Việc giảm lãi suất cho doanh nghiệp, theo ông, chỉ áp dụng cho một số đối tượng, lĩnh vực chịu tác động lớn, chứ không phải tràn lan.

giảm lãi suất cho doanh nghiệp

Kết luận sau cùng cho vấn đề không giảm lãi suất cho doanh nghiệp, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nói, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất đề xuất của Chính phủ. Song, Bộ Tài chính cần báo cáo Chính phủ rà soát, bổ sung thêm chính sách hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp.Dự thảo nghị quyết sẽ được gửi lại để từng thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến và Chủ tịch Quốc hội ký ban hành trước ngày 1/10/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.