Chính xác là có đến 99,7 doanh nghiệp trên cả nước đã sử dụng khai thuế điện tử trong thời gian dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 khiến thời gian giãn cách kéo dài.

Khai thuế điện tử

Khai thuế điện tử là gì ??

Hiểu một cách đơn giản thì khai thuế điện tử là một trong những loại báo cáo thuế điện tử mà các doanh nghiệp phải thực hiện để nộp lên cơ quan thuế.

Theo đó, doanh nghiệp muốn khai thuế điện tử thì doanh nghiệp tiến hành nộp tờ khai thuế điện tử qua trang thuedientu.gdt.gov.vn và cần chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu sau:

=> Cần đăng ký tài khoản kê khai, nộp tờ khai thuế qua mạng trên trang thuedientu.gdt.gov.vn.

=> Cần chuẩn bị một chữ ký số, chữ ký điện tử bởi đây là tiêu thức bắt buộc phải có. 

> Cần chuẩn bị một máy tính có kết nối Internet ổn định để đảm bảo quá trình nộp tờ khai thuế điện tử không bị gián đoạn.

=> Cần cài đặt phần mềm hỗ trợ kê khai trên máy tính, ưu tiên cập nhật phiên bản mới nhất

Sau khi đã hoàn tất những bước chuẩn bị trên thì doanh nghiệp tiến đến quy trình nộp tờ khai thuế thuế điện tử qua trang thuedientu.gdt.gov.vn theo các bước sau:

Bước 1 là cắm chữ ký số vào máy tính: Bạn cần tiến hành cắm chữ ký số vào máy tính dùng để khai thuế. Điều này sẽ giúp bạn tiến hành bước ký số và nộp tờ khai một các nhanh chóng hơn sau khi đã hoàn tất thủ tục tờ khai thuế điện tử trên hệ thống.

Bước 2 là truy cập vào cổng thông tin của Tổng cục Thuế: Bạn mở trình duyệt mình đang sử dụng và truy cập vào cổng thông tin của Tổng cục Thuế.

Bước 3 là chọn chức năng “Khai Thuế”: Bạn nhấn chọn chức năng “Khai thuế”, chọn tiếp mục “Nộp tờ khai XML”. Khi giao diện “Nộp tờ khai XML” hiển thị, bạn nhấn ô “Chọn tệp tờ khai” để tải tờ khai đã tạo kết xuất trên hệ thống phần mềm HTKK trước đó.

Bước 4 là tải tờ khai cần nộp lên hệ thống: Khi nhấn “Chọn tệp tờ khai” bạn chỉ cần mở đúng mục đã lưu trữ tờ khai đã chuẩn bị, nhấn chọn tờ khai và nhấn “Open” để tải lên hệ thống.

Bước 5 là nhấn ký điện tử và hoàn thành nộp tờ khai: Trên giao diện “Nộp tờ khai XML”, bạn nhấn chọn “Ký điện tử”. Trường hợp thông tin hoàn toàn chính xác, bước ký điện tử thành công thì hệ thống sẽ gửi thông báo “Ký tệp tờ khai thành công!”. Việc của bạn là nhấn “Ok” để xác nhận. Cuối cùng, bạn cần nhấn “Nộp tờ khai” để có thể gửi tờ khai thuế tới cơ quan thuế ngay trên hệ thống cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Khai thuế điện tử

Gần 100% doanh nghiệp thực hiện khai thuế điện tử trong thời gian giãn cách

Nếu như trước đó việc khai thuế điện tử của doanh nghiệp vẫn chưa được phổ biến thì sau thời gian giãn cách hầu hết các doanh nghiệp đã chọn hình thức này thay vì nộp trực tiếp. Va theo Tổng cục Thuế, thời gian qua, toàn ngành Thuế tiếp tục thực hiện các dự án ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là đã đẩy nhanh tiến độ triển khai và mở rộng thực hiện khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử, triển khai hoàn thuế điện tử.

Đến nay hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% chi cục thuế trực thuộc. Đến nay, có 838.787 doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử trên tổng số 841.018 doanh nghiệp đang hoạt động (đạt tỷ lệ 99,7%). Số lượng hồ sơ khai thuế điện tử đã tiếp nhận là 12.925.589 hồ sơ.

Về tình hình khai thuế điện tử trên cả nước, Tổng cục Thuế đã phối hợp 55 ngân hàng thương mại (đã hoàn thành kết nối nộp thuế điện tử với Tổng cục Thuế) và 63 cục thuế triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử và tuyên truyền, vận động doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ.

Và sau hơn 4 tháng giãn cách xã hội số lượng doanh nghiệp đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ với cơ quan thuế là 832.802 doanh nghiệp trên tổng số 841.018 doanh nghiệp đang hoạt động, đạt tỷ lệ 99%. Số lượng doanh nghiệp hoàn thành đăng ký dịch vụ với hệ thống ngân hàng là 831.154 doanh nghiệp, đạt 98,8%.

Nếu thống kê một cách chính xác thì từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp đã nộp tiền thuế thông qua 2.425.472 giao dịch nộp thuế điện tử với số tiền hơn 486.844 tỷ đồng và 29.350.060 USD.

Có thể thấy, việc hoàn thuế điện tử cũng đã được triển khai tại 63 tỉnh, thành phố. Từ đầu năm đến nay, tổng số doanh nghiệp tham gia hoàn thuế điện tử là 7.654 trên tổng số 7.855 doanh nghiệp hoàn thuế, đạt tỷ lệ 97,44%. Số hồ sơ tiếp nhận là 17.177 hồ sơ trên tổng số 17.440 hồ sơ, đạt 98,49%. Tổng số hồ sơ hệ thống đã giải quyết hoàn thuế là 12.428 hồ sơ với tổng số tiền đã giải quyết hoàn hơn 79.772 tỷ đồng.

Khai thuế điện tử

Nếu có bất kỳ khó khăn nào trong quá trình khai thuế điện tử doanh nghiệp có thể nhanh chóng liên hệ ngay với ACC PRO để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.