Khác với những doanh nghiêp lâu năm, doanh nghiệp mới thành lập luôn gặp nhiều khó khăn trong việc kê khai và nộp các loại thuế nhất là thuế môn bài, chính vì lý do này mà hôm nay Lụa xin phép chia sẻ một cách chi tiết nhất về việc kê khai và nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập của anh chị, cùng tìm hiểu ngay nhé.

thuế môn bài

Cách kê khai và nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập không khó

Thuế môn bài là loại thuế doanh nghiệp cần đóng dựa vào số vốn đã đăng ký kinh doanh. Các quy định về sắc thuế này đã được trình bày rất rõ trong nhiều văn bản có liên quan. Tuy nhiên, doanh nghiệp mới thành lập vẫn còn nhiều băn khoăn liệu có phải đóng phí môn bài không, mức phí môn bài phải đóng là bao nhiêu.

Đầu tiên anh chị cần hiểu thuế môn bài là một loại thuế được thu hằng năm dựa trên tổng số vốn mà doanh nghiệp anh chị đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp anh chị sẽ đóng trực tiếp lệ phí môn bài cho cơ quan thuế. Nếu doanh nghiệp anh chị chậm nộp hoặc cố tình không đóng lệ phí môn bài sẽ bị phạt theo quy định hiện hành.

Tùy theo số vốn đăng ký kinh doanh hoặc doanh thu của năm liền trước mà doanh nghiệp của anh chị sẽ đóng các mức phí môn bài khác nhau. Theo quy định tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP, các bậc nộp lệ phí môn như sau:

  • Với doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng/ năm: nộp 3.000.000đ phí môn bài
  • Với doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống/ năm: nộp 2.000.000đ phí môn bài
  • Với chi nhánh đại diện của doanh nghiệp: nộp 1.000.000đ phí môn bài
  • Với hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: nộp 1.000.000đ phí môn bài
  • Với hộ kinh doanh có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: nộp 500.000đ phí môn bài
  • Với hộ kinh doanh có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: nộp 300.000đ phí môn bài
  • Với hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm: không phải nộp phí môn bài.

thuế môn bài

Cách kê khai thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập

Mặc dù được miễn nộp phí môn bài nhưng doanh nghiệp mới thành lập vẫn cần nộp tờ kê khai loại thuế này. Có hai cách để doanh nghiệp mới thành lập kê khai thuế môn bài

Cách 1: Nộp tờ khai trực tiếp

Với cách làm này, doanh nghiệp anh chị sẽ làm tờ khai và mang tới cơ quan thuế và nộp tờ khai. Doanh nghiệp thực hiện theo hai bước dưới đây:

  • Bước 1: Tạo tờ khai theo mẫu đã được trình bày trong Nghị định 139/2016/NĐ
  • Bước 2: Viết giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước.

Chú ý giúp Lụa, trước khi nộp tờ khai, doanh nghiệp phải liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế để xác nhận xem họ có nhận tờ khai không. Hiện nay, hầu hết các cơ quan thuế không còn nhận tờ khai thuế môn bài mà doanh nghiệp phải kê khai qua mạng.

Cách kê khai thuế môn bài qua mạng cho doanh nghiệp mới thành lập như thế nào sẽ được Lụa chia sẻ trong phần tiếp theo, anh chị đừng bỏ qua phần kế tiếp nhé vì nó rất cần thiết cho anh chị.

thuế môn bài

Lụa tin mình và ACC PRO có thể giải quyết mọi vấn đề về kế toán – thuế mà doanh nghiệp bạn đang gặp phải !!

Mọi tư vấn về kế toán – thuế tại ACC PRO là miễn phí đến khi quý doanh nghiệp đồng ý ký kết hợp đồng dịch vụ kế toán trọn gói của chúng tôi !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.