Lựa chọn chế độ kế toán phù hợp cho doanh nghiệp của mình sẽ giúp qua trình hoạt động của doanh nghiệp luôn diễn ra một cách trơn tru nhất nhưng nếu chọn sai chế độ kế toán doanh nghiệp của anh chị không những gặp khó khăn mà còn đối mặt với nhiều hình phạt từ pháp luật nữa.

chế độ kế toán

Những chia sẽ bên dưới của Lụa nhằm giúp anh chị tìm ra chế độ kế toán phù hợp đồng thời tránh phải các rắc rối không đáng có trong quá trình thu thập, xử lý thông tin, số liệu cho doanh nghiệp mình.

Vậy chế độ kế toán là gì và nên chọn chế độ kế toán nào hiện nay ??

Nói một cách dễ hiểu nhất thì chế độ kế toán là các quy định và hướng dẫn về một lĩnh vực hay một số công việc cụ thể của kế toán do cơ quan quản lý nhà nước về kế toán hoặc tổ chức được ủy quyền ban hành. Doanh nghiệp mới thành lập phải luôn tuân thủ theo đúng chế độ kế toán đã đăng ký.

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp, ngành nghề mà doanh nghiệp của anh chị sẽ áp dụng những chế độ kế toán khác nhau. Cụ thể các chế độ kế toán đang hiện hành nhất là:

  • Chế độ kế toán doanh nghiệp siêu nhỏ

Đối tượng áp dụng của chế độ kế toán này là những doanh nghiệp siêu nhỏ (trừ doanh nghiệp nhà nước). Trong đó:

– Doanh nghiệp siêu nhỏ trong các lĩnh vực như nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và công nghiệp, xây dựng là doanh nghiệp có số người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân một năm không vượt quá 10 người và tổng doanh thu của một năm không quá 3 tỷ vnđ hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ vnđ.

– Doanh nghiệp siêu nhỏ ở lĩnh vực thương mại, dịch vụ có số người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân một năm không vượt quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ vnđ hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng.

  • Chế độ kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đối tượng áp dụng của chế độ kế toán này là doanh nghiệp nhỏ và vừa (gồm có cả doanh nghiệp siêu nhỏ) thuộc mọi lĩnh vực, mọi thành phần kinh tế theo quy định của luật pháp về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trừ các doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ, công ty đại chúng theo quy định của pháp luật về chứng khoán, hợp tác xã hay liên hiệp hợp tác xã theo quy định tại Luật Hợp tác xã.

Hoặc doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ thuộc lĩnh vực đặc thù chẳng hạn như điện lực, dầu khí, bảo hiểm, chứng khoán … đã được Bộ Tài chính ban hành hoặc chấp thuận áp dụng Chế độ kế toán doanh nghiệp đặc thù.

chế độ kế toán

Chế độ kế toán doanh nghiệp

Đối tượng áp dụng là những doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực, mọi thành phần kinh tế; gồm có cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ đang thực hiện kế toán theo Kế toán doanh nghiệp áp dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ nếu thấy thích hợp với đặc điểm kinh doanh và yêu cầu quản lý của mình.

Chế độ kế toán doanh nghiệp đơn vị hành chính sự nghiệp

Đối tượng áp dụng của chế độ kế toán này là cơ quan nhà nước; đơn vị sự nghiệp công lập, trừ những đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư; tổ chức, đơn vị khác có hoặc không dùng ngân sách nhà nước.

Anh chị đặc biệt lưu ý giúp Lụa, việc áp dụng chế độ kế toán doanh nghiệp sai sẽ phải chịu phạt tiền từ 10.000.000 vnđ đến 20.000.000 vnđ, mức phạt này chỉ áp dụng đối với cá nhân, nếu tổ chức vi phạm thì mức phạt tiền sẽ gấp 2 lần.

Chế độ kế toán

Lụa tin mình và ACC PRO có thể giải quyết mọi vấn đề về kế toán – thuế mà doanh nghiệp bạn đang gặp phải !!

Mọi tư vấn về kế toán – thuế tại ACC PRO là miễn phí đến khi quý doanh nghiệp đồng ý ký kết hợp đồng dịch vụ kế toán trọn gói của chúng tôi !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.