Việc kê khai thuế TNCN là một trách nhiệm pháp lý quan trọng của người lao động. Mặc dù trách nhiệm này có thể được thực hiện trực tiếp bởi họ, nhưng cũng có thể được ủy quyền cho người trả thu nhập. Dưới đây là năm trường hợp cần lưu ý khi quyết định kê khai thuế TNCN trực tiếp.

thuế tncn

>>> Xem thêm: KHI NÀO PHẢI NỘP THUẾ THU NHẬP BẤT THƯỜNG?

 Kê khai thuế TNCN là gì?

Kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thực ra là quá trình quan trọng của việc thực hiện quyết toán với cơ quan thuế về thu nhập cá nhân. Điều này áp dụng cho những người có thu nhập từ lương, công hoặc các nguồn thu nhập khác phải chịu thuế. Họ có thể tự mình hoặc ủy quyền cho người trả thu nhập thực hiện kê khai số thuế TNCN trong một năm.

Công việc này bao gồm việc kê khai số thuế cần nộp thêm, hoàn trả số thuế đã nộp thừa và bù trừ thuế vào kỳ tiếp theo. Bỏ qua quy trình kê khai có thể gây ra những rắc rối sau:

  1. Bị xử phạt vi phạm hành chính khi cơ quan thuế phát hiện cá nhân cần nộp thêm thuế TNCN nhưng không kê khai đúng thời hạn.
  2. Không được hoàn trả số thuế đã nộp thừa hoặc không được bù trừ thuế vào kỳ tiếp theo nếu cá nhân đã nộp thừa mà không thực hiện kê khai quyết toán đúng thời hạn.
thuế tncn

5 trường hợp phải kê khai thuế trực tiếp

Thực tế, không phải ai cũng được phép ủy quyền quyết toán thuế cho người hoặc tổ chức trả thu nhập. Theo quy định, có năm trường hợp cụ thể khiến cá nhân phải tự kê khai thuế TNCN trực tiếp với cơ quan thuế.

1. Trường hợp cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ hai nơi trở lên mà không đáp ứng điều kiện được ủy quyền quyết toán thuế

Cá nhân cư trú, có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ hai nơi trở lên và không đáp ứng điều kiện được ủy quyền quyết toán thuế TNCN theo quy định, sẽ phải tự trực tiếp kê khai quyết toán thuế TNCN với cơ quan thuế trong hai trường hợp sau đây:

  • Nếu có số thuế phải nộp thêm.
  • Nếu có số thuế nộp thừa và yêu cầu hoàn lại hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo.

2. Cá nhân đủ điều kiện về thời gian có mặt tại Việt Nam

Nếu một cá nhân có mặt tại Việt Nam tính từ ngày đầu tiên dưới 183 ngày trong năm dương lịch đầu tiên, nhưng tính trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam là từ 183 ngày trở lên, thì năm quyết toán thuế đầu tiên sẽ là 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Trong trường hợp này, cá nhân sẽ thực hiện kê khai thuế TNCN trực tiếp với cơ quan thuế.

3. Cá nhân là người nước ngoài

Trường hợp cá nhân là người nước ngoài kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam, họ phải khai thuế TNCN và quyết toán với cơ quan thuế trước khi xuất cảnh. Tuy nhiên, nếu họ chưa thực hiện thủ tục này, họ có thể ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập hoặc tổ chức, cá nhân khác để thực hiện quyết toán thuế theo quy định.

Lưu ý: Trong trường hợp tổ chức trả thu nhập hoặc tổ chức, cá nhân khác nhận ủy quyền quyết toán, họ sẽ chịu trách nhiệm về số thuế TNCN phải nộp thêm hoặc được hoàn trả số thuế nộp thừa của cá nhân.

4. Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công được trả từ nước ngoài và tổ chức quốc tế

Cá nhân cư trú sẽ thuộc vào trường hợp sau:

  • Chưa được khấu trừ thuế trong năm.
  • Có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa và yêu cầu hoàn lại hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo.
  • Có thu nhập từ tiền lương, tiền công được trả từ nước ngoài và từ các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán.

Trong trường hợp các điều kiện nêu trên đều áp dụng, cá nhân cư trú sẽ phải thực hiện quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế.

5. Cá nhân thuộc diện xét giảm thuế do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo

Ngoài các trường hợp đã đề cập trước đó, cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công, và đồng thời được xem xét giảm thuế do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, hoặc bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế cũng sẽ phải trực tiếp kê khai và quyết toán với cơ quan thuế theo quy định.

thuế tncn

Thời hạn kê khai thuế TNCN

Dựa vào quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 44 của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 của Quốc hội, về thời hạn khai, nộp hồ sơ Quyết toán thuế TNCN đối với cá nhân tự kê khai quyết toán thuế, có thông tin như sau:

“Theo Điều 44, thời hạn cuối cùng để nộp hồ sơ khai thuế là vào ngày cuối cùng của tháng thứ 4 tính từ ngày kết thúc năm dương lịch đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân trực tiếp kê khai thuế.”

Lưu ý:

  • Trong trường hợp thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế trùng với ngày nghỉ theo quy định, thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế sẽ được tính là ngày làm việc tiếp theo của ngày nghỉ đó, theo quy định của Bộ luật Dân sự.
  • Nếu việc khai thuế thông qua giao dịch điện tử được thực hiện trong ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế mà cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế gặp sự cố, thì người nộp thuế có thể nộp hồ sơ khai thuế, chứng từ nộp thuế điện tử trong ngày tiếp theo sau khi cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế tiếp tục hoạt động, mà không bị tính là quá hạn.
Đại Lý Thuế ACCPRO

Bài viết trên đây là những thông tin mà Đại lý Thuế ACC PRO chia sẻ để giúp bạn biết được “5 trường hợp phải kê khai thuế TNCN trực tiếp”. Nếu còn bất kỳ vướng mắc hay vấn đề nào còn chưa rõ cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.