Tự mình thực hiện quyết toán thuế TNCN có thể gây rối và tốn thời gian. Để giúp bạn tiếp cận quy trình này một cách thuận lợi, chúng ta sẽ cùng nhau đi qua những điểm cần lưu ý khi ủy quyền quyết toán thuế này, cùng với hướng dẫn thực hiện chi tiết. ACCPRO sẽ là hướng dẫn cho bạn để làm rõ vấn đề này.

thuế tncn

Ủy quyền quyết toán thuế TNCN là gì?

Quy trình ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là quá trình mà người nộp thuế chuyển phận quyết toán thuế TNCN cho một cá nhân hoặc tổ chức khác để thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến việc tính toán, khấu trừ và nộp thuế thu nhập cá nhân thay mặt cho mình.

Điều này có nghĩa là người nộp thuế ủy quyền cho một bên thứ ba – người được ủy quyền – để đại diện và thực hiện các bước cần thiết trong quá trình quyết toán thuế TNCN. Quá trình này nhằm giảm bớt gánh nặng thủ tục và trách nhiệm pháp lý đối với người nộp thuế, đồng thời yêu cầu sự tin cậy và trách nhiệm từ phía người được ủy quyền để thực hiện quy trình quyết toán thuế một cách chính xác và đúng thời hạn.

Đối tượng được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

1. Đối tượng được ủy quyền

Theo điểm d, khoản 6, điều 8 của Nghị định 126/2020/NĐ-CP, các trường hợp được ủy quyền quyết toán thuế TNCN bao gồm:

 • Người nhận thu nhập từ tiền lương, tiền công theo hợp đồng lao động tại một nơi làm việc ít nhất 3 tháng tại thời điểm quyết toán thuế, kể cả khi không làm việc đủ 12 tháng trong năm. Trong trường hợp chuyển sang làm việc tại tổ chức mới, quyền quyết toán thuế TNCN được chuyển từ tổ chức cũ sang tổ chức mới theo quy định của pháp luật.
 • Người nhận thu nhập từ tiền lương, tiền công theo hợp đồng lao động tại một nơi làm việc ít nhất 3 tháng vào thời điểm quyết toán thuế TNCN. Người này được quyết toán TNCN gồm thu nhập tại nơi đó và thu nhập vãng lai từ nơi khác với giá trị trung bình không vượt quá 10 triệu đồng/tháng và đã được khấu trừ thuế TNCN với tỷ lệ 10%.
thuế tncn

2. Đối tượng không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Có những trường hợp người lao động không được phép ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân như sau:

 • Người lao động đã nhận chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân, trừ khi chứng từ này được doanh nghiệp thu hồi hoặc hủy bỏ.
 • Người lao động nhận thu nhập từ tiền lương, tiền công qua hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên, nhưng đã nghỉ việc tại thời điểm ủy quyền quyết toán thuế TNCN.
 • Người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công qua hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại doanh nghiệp, nhưng có nguồn thu nhập vãng lai chưa được khấu trừ thuế hoặc khấu trừ chưa đủ.
 • Người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ nhiều doanh nghiệp và tất cả đều ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên.
 • Người lao động không có thu nhập từ tiền lương, tiền công qua hợp đồng lao động, chỉ có thu nhập vãng lai đã được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.
 • Người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công thuộc diện xét giảm thuế do thiên tai, bệnh hiểm nghèo phải tự khai và quyết toán thuế.
 • Người lao động chưa được cấp mã số thuế cá nhân.

Hướng dẫn thủ tục ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân

1. Mẫu giấy ủy quyền

Để điền đúng Giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN theo mẫu số 08/UQ-QTT-TNCN, hãy tuân thủ các bước sau:

 • Điền thông tin chính xác: Hoàn thiện tất cả các trường thông tin theo yêu cầu của mẫu giấy, đảm bảo không thiếu sót thông tin quan trọng.
 • Chọn đúng ô phù hợp: Đánh dấu vào ô thích hợp, có 3 lựa chọn tương ứng với từng trường hợp cụ thể của người lao động.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng: Trước khi ký tên, hãy kiểm tra lại toàn bộ thông tin đã điền để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của nó.
 • Ký tên: Ký tên xác nhận việc điền thông tin là chính xác và đồng ý với nội dung của giấy ủy quyền.

Những bước này sẽ giúp bạn hoàn thành Giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN một cách chính xác và chuẩn mực.

thuế tncn

2. Thủ tục ủy quyền

Để thực hiện thủ tục ủy quyền quyết toán thuế TNCN một cách suôn sẻ, người lao động có thể tuân theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra thông tin thu nhập chịu thuế:

 • Xác minh và đảm bảo tính chính xác của thông tin về thu nhập cần kê khai thuế TNCN.

Bước 2: Điền và ký giấy ủy quyền:

 • Người ủy quyền thực hiện việc tải và điền đầy đủ thông tin trong mẫu giấy ủy quyền (mẫu số 08/UQ-QTT-TNCN), sau đó ký tên để xác nhận.

Bước 3: Gửi giấy ủy quyền cho tổ chức quyết toán thuế:

 • Gửi mẫu giấy ủy quyền đã điền đầy đủ thông tin đến tổ chức được ủy quyền quyết toán thuế.
 • Xác nhận lại việc đã hoàn thành quyết toán thuế TNCN với tổ chức này.

Lưu ý quan trọng:

 • Người lao động cần theo dõi và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo quyết toán thuế được thực hiện đúng thời hạn và tránh phát sinh lỗi kê khai hoặc kê khai chậm.
 • Sự tự chủ trong việc kiểm tra và xác nhận quyết toán thuế sẽ giúp tránh được các vấn đề không mong muốn về thuế sau này.

Sau khi nghỉ việc có được ủy quyền công ty cũ quyết toán thuế hay không?

Căn cứ theo Khoản 3. Điều 21, Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định người lao động được quyền ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân khi ký hợp đồng lao động với công ty từ 3 tháng trở lên và vẫn còn đang làm việc tại tổ chức vào thời điểm quyết toán thuế TNCN.

Vì vậy trường hợp người lao động đã nghỉ việc ở công ty cũ thì không được ủy quyền cho công ty đó quyết toán thuế thu nhập cá nhân mà cá nhân phải tự làm quyết toán thuế theo quy định.

Đại Lý Thuế ACCPRO

Bài viết trên đây là những thông tin mà Đại lý Thuế ACCPRO chia sẻ để giúp bạn biết được “Đối tượng, thủ tục uỷ quyền quyết toán thuế TNCN”. Nếu còn bất kỳ vướng mắc hay vấn đề nào còn chưa rõ cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.