Trong bối cảnh ngành dịch vụ ẩm thực và đồ uống (F&B) đóng góp một phần quan trọng trong cơ cấu thu thuế suất GTGT tại Việt Nam, sự điều chỉnh thuế suất VAT gần đây đã tạo ra sự chú ý đặc biệt. Từ tháng 7 năm 2023, việc giảm thuế suất từ 10% xuống còn 8% đã áp dụng cho nhiều lĩnh vực, bao gồm cả ngành F&B. Trên bài viết này, chúng ta sẽ cùng ACCPRO đi vào chi tiết về sự thay đổi này trong cấu trúc thuế suất GTGT trong năm 2024.

Thuế suất GTGT ngành dịch vụ ăn uống F&B là gì?

Thuế suất GTGT là khoản thuế áp vào hàng hóa và dịch vụ theo quy định của pháp luật. Đây là một loại thuế gián thuế, chịu trách nhiệm cuối cùng thuộc về người tiêu dùng trong chuỗi từ sản xuất, lưu thông đến việc tiêu thụ.

Trong lĩnh vực dịch vụ ẩm thực, thuế suất GTGT là khoản thuế mà người tiêu dùng phải trả khi sử dụng dịch vụ ăn uống, được tính trên mỗi hóa đơn thanh toán. Người kinh doanh trong lĩnh vực này phải thu thuế từ người tiêu dùng và nộp lại cho cơ quan thuế.

Thuế suất GTGT thực tế là một phần của chi phí tiêu thụ các sản phẩm và dịch vụ nội địa. Điều này đồng nghĩa rằng hàng hóa xuất khẩu sẽ được hoàn thuế suất GTGT, tức là người tiêu dùng ở nước ngoài không phải chịu loại thuế này. Mức thuế suất GTGT cụ thể cho từng loại hàng hóa và dịch vụ thường được quy định riêng biệt theo từng ngành hàng.

Các loại thuế suất ngành dịch vụ ăn uống F&B tại Việt Nam

Dựa trên Luật Thuế GTGT 2008 cùng các bổ sung, sửa đổi từ 2013, 2014 đến 2016, việc quy định mức thuế GTGT cho ngành dịch vụ ăn uống được điều chỉnh theo từng loại sản phẩm và dịch vụ cụ thể.

Thuế GTGT trong ngành F&B:

Áp dụng trên giá trị gia tăng từ các dịch vụ mà doanh nghiệp F&B cung cấp. Các sản phẩm, dịch vụ có thể chịu các mức thuế khác nhau như 0%, 5%, và 10%, tùy thuộc vào từng loại cụ thể.

Thuế doanh nghiệp trong ngành F&B:

Đây là khoản thuế mà các quán nhà hàng, quán cà phê phải nộp dựa trên phần thu nhập chịu thuế của họ. Quá trình tính thuế này sẽ phụ thuộc và được khấu trừ theo quy định của luật lệ.

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của chủ doanh nghiệp F&B:

Đây là loại thuế bắt buộc phải đóng theo quy định đối với chủ thể kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, quán ăn, cà phê, v.v. Chủ kinh doanh cần trích nộp một phần thu nhập của họ để đóng loại thuế này.

Các quy định này giúp điều chỉnh thuế suất GTGT và các loại thuế khác trong ngành F&B dựa trên từng sản phẩm, dịch vụ cụ thể mà doanh nghiệp cung cấp.

Mức thuế suất ngành dịch vụ ăn uống F&B

1. Mức thuế suất GTGT dịch vụ ăn uống năm 2024 là bao nhiêu?

Tại Điểm a Khoản 1 Điều 3 của Nghị định 44/2023/NĐ-CP về giảm thuế GTGT 2%, kể từ 1/7/2023, mức thuế VAT đối với ngành hàng F&B sẽ được áp dụng mức thuế GTGT là 8%. Nghị định 44 có hiệu lực thi hành đến 31/12/2023. Do vậy, trong trường hợp không có điều chỉnh, bổ sung tiếp tục triển khai Nghị định thì từ 1/1/2024, ngành hàng F&B sẽ trở về mức thuế 10%.

2. Đối với mô hfinh cá thể, hô kinh doanh F&B

Hộ kinh doanh hay cá thể kinh doanh dịch vụ F&B sẽ phải chi trả 2 loại thuế: Thuế TNCN và thuế VAT. Công thức tính thuế, người kinh doanh cần nắm:

Thuế VAT (chủ kinh doanh nộp) = Doanh thu tính thuế VAT x Tỷ lệ thuế VAT

Thuế TNCN (chủ kinh doanh nộp) = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Theo đó, mức tỷ lệ thuế áp dụng đối với ngành F&B tại Việt Nam năm 2023 là:

  • Tỷ lệ thuế VAT = 3%;
  • Tỷ lệ thuế TNCN = 1,5%

Trong trường hợp chủ kinh doanh không phải chịu thuế VAT, không phải kê khai thuế VAT thì:

  • Tỷ lệ tính thuế VAT = 0;
  • Thuế suất thuế TNCN = 1,5%

3. Đối với mô hình doanh nghiệp kinh doanh F&B

Theo các quy định hiện hành của văn bản pháp luật, doanh nghiệp trong ngành F&B phải nộp các loại thuế sau:

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN):

Mức thuế suất ban đầu là 22%, tuy nhiên có một số trường hợp cụ thể được quy định tại Khoản 2 Điều 3 Bộ Luật thuế TNDN có thể áp dụng thuế suất TNCN 22% hoặc chuyển sang áp dụng thuế suất 20% từ ngày 1/1/2016.

Thuế thu nhập doanh nghiệp với doanh thu nhỏ:

Đối với doanh nghiệp F&B có tổng doanh thu không vượt quá 20 tỷ đồng/năm, có thể áp dụng thuế suất 20% hoặc dùng doanh thu làm cơ sở để xác định thuế suất 20% dựa trên doanh thu năm trước.

Thuế thu nhập dựa trên phần thu nhập chịu thuế:

Đây là loại thuế thu nhập của các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, v.v. Quá trình tính toán thuế phải tiến hành khấu trừ từ mức giá trị chịu thuế nhất định tại thời điểm áp dụng, theo quy định của pháp luật.

Các quy định này rõ ràng đề cập đến các loại thuế mà doanh nghiệp F&B cần nộp, cũng như các điều chỉnh thuế suất dựa trên tổng doanh thu hoặc thu nhập cụ thể của họ.

Đại Lý Thuế ACCPRO

Bài viết trên đây là những thông tin mà Đại lý Thuế ACCPRO chia sẻ để giúp bạn biết được “Thuế suất GTGT ngành dịch vụ ăn uống F&B 2024”. Nếu còn bất kỳ vướng mắc hay vấn đề nào còn chưa rõ cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.