Để có thể phù hợp hơn với thực tế kinh doanh và nhu cầu thị trường mà không ít các doanh nghiệp muốn thay đổi các nội dung trên giấy phép đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, việc thay đổi này không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn quyết định đến thủ tục, lệ phí mà công ty có nghĩa vụ thực hiện. Do đó, những lưu ý mới nhất trong quá trình thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh dưới đây bạn không nên bỏ qua nếu muốn hạn chế các sai sót.

giấy đăng ký kinh doanh

Thông thường các doanh nghiệp sẽ lựa chọn những nội dung thay đổi cơ bản trong giấy phép đăng ký kinh doanh như: Thay đổi tên doanh nghiệp, thay đổi địa chỉ trụ sở chính, thay đổi ngành nghề kinh doanh bao gồm, thay đổi vốn điều lệ bao gồm, thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, thay đổi thành viên/cổ đông của công ty và thay đổi con dấu Công ty.

Vậy những lưu ý nào bạn cần quan tâm khi thay đổi những nội dung trên trong giấy phép đăng ký kinh doanh ??

Thay đổi tên doanh nghiệp trên giấy đăng ký kinh doanh cần chú ý những gì ??

Sau khi thay đổi tên doanh nghiệp bạn cần hiểu những vấn đề thay đổi đi kèm như thay đổi con dấu doanh nghiệp, thay đổi thông tin hóa đơn, thông báo đến cơ quan quản lý thuế, thông báo đến ngân hàng, thông báo đến đối tác cũng cần được cập nhật thay đổi theo tên doanh nghiệp mới.

Hiện nay điểm khác biệt là khi doanh nghiệp có nhu cầu khắc dấu pháp nhân mới với tên công ty mới thì doanh nghiệp có quyền lựa chọn số lượng, hình thức con dấu và thậm chí được quyền giữ lại con dấu cũ với tên công ty cũ. Đây thực sự là bước đột phá trong quy định của Luật Doanh nghiệp 2020. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần lưu ý doanh nghiệp chỉ có quyền quyết định số lượng, hình thức con dấu nhưng không có nghĩa là doanh nghiệp không cần có con dấu pháp nhân trong quá trình hoạt động như nhiều doanh nghiệp hoặc doanh nhân hiểu sai tinh thần của Luật Doanh nghiệp 2020. Mặt khác, các con dấu của doanh nghiệp cần phải được khắc với nội dung và hình thức đồng nhất.

Năm 2021, cơ quan công an hiện không còn quản lý con dấu và cũng không thực hiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho doanh nghiệp (Trừ các doanh nghiệp đặc thù không do Sở Kế hoạch đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vẫn tiếp tục thủ tục khắc con dấu và cấp Giấy chứng nhận mẫu dấu tại cơ quan Công an).

giấy đăng ký kinh doanh

Thay đổi địa chỉ doanh nghiệp trên giấy đăng ký kinh doanh cần chú ý những gì ??

Việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính để công việc kinh doanh được thuận tiện hơn hay do nhu cầu phát triển thị trường mới mà doanh nghiệp mong muốn. Doanh nghiệp cần hiểu địa chỉ trụ sở chính dự định chuyển đến có phù hợp với quy định pháp luật không?

Doanh nghiệp cần đảm bảo địa chỉ đăng ký rõ ràng tránh gây ảnh hưởng tới việc liên lạc với cơ quan nhà nước. Trong trường hợp không thể liên lạc được với doanh nghiệp bằng trụ sở chính, doanh nghiệp có thể bị khóa mã số thuế. Ngoài ra, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp không được đặt tại chung cư có chức năng để ở. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ không chấp nhận và không cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh đối với doanh nghiệp đặt tại căn hộ nhà chung cư không có chức năng thương mại bởi vì những căn hộ này không có chức năng kinh doanh.

Nếu doanh nghiệp muốn chuyển trụ sở chính khác quận phải thực hiện thủ tục xác nhận nghĩa vụ thuế tại chi Cục thuế hiện tại. Sau khi có kết quả xác nhận nghĩa vụ thuế của chi Cục thuế cũ, doanh nghiệp bắt đầu thực hiện thủ tục tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Sau khi thay đổi địa chỉ doanh nghiệp thông báo về sự thay đổi với các cơ quan, đối tác liên quan để ghi nhận địa chỉ mới nhằm thống nhất sử dụng địa chỉ trong chứng từ giao dịch, đặc biệt là hóa đơn chứng từ thuế, sao kê ngân hàng, Các giấy phép đủ điều kiện kinh doanh,…

Thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh trên giấy đăng ký kinh doanh cần chú ý những gì ??

Thay đổi ngành nghề kinh doanh là việc mở rộng hoặc thu hẹp lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp muốn thay đổi nghề kinh doanh đã đăng ký bắt buộc phải thực hiện thủ tục thay đổi trong hồ sơ đăng ký kinh doanh với Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư để được cấp Giấy xác nhận thay đổi thể hiện danh mục ngành nghề mới. Bởi vậy, doanh nghiệp cần biết được ngành nghề kinh doanh nào không bị cấm, ngành nghề nào là ngành kinh doanh có điều kiện hoặc ngành nghề nào là ngành kinh doanh không có điều kiện để tiến hành thủ tục đăng ký thay đổi theo đúng pháp luật và nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

giấy đăng ký kinh doanh

Những lưu ý còn lại về những nội dung bạn cần thay đổi trên giấy phép kinh doanh ACC PRO sẽ bổ sung trong phần tiếp, bạn nhớ theo dõi để không phải bỏ lỡ bất kỳ thông tin bổ ích và quan trọng nào về việc thay đổi giấy phép kinh doanh trong năm 2021 này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.