Bạn lo lắng về vốn điều lệ thành lập công ty mình là gì và liệu bạn cần phải cung cấp chứng minh gì cho nó không? Đừng lo lắng nữa! Trong bài viết này, ACCPRO sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn về vấn đề này, cùng cung cấp thông tin về các loại hình doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục liên quan.

thành lập công ty

Vốn điều lệ là gì? Vai trò và ý nghĩa của vốn điều lệ

Vốn điều lệ không chỉ là số tiền mà các thành viên, chủ sở hữu đã đầu tư khi thành lập công ty. Nó còn phản ánh giá trị của các cổ phần đã được bán hoặc cam kết mua, đặc biệt trong trường hợp của công ty cổ phần. Không chỉ là một con số, vốn điều lệ còn đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo sự ổn định và thực hiện các cam kết trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Tài sản góp vốn có thể là tiền mặt, được quy đổi sang VND hoặc ngoại tệ, hoặc các loại tài sản khác như tài sản cố định, quyền sử dụng đất, và các tài sản khác có giá trị được công nhận.

Xác định mức vốn điều lệ phù hợp và sử dụng nó hiệu quả mang lại những ý nghĩa quan trọng như sau:

  • Định rõ tỷ lệ góp vốn của từng thành viên/cổ đông, từ đó quyết định quyền biểu quyết, quyền lợi và nghĩa vụ của họ trong doanh nghiệp, cũng như phân chia lợi nhuận.
  • Là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện kinh doanh trong một số ngành nghề cần có điều kiện.
  • Là cơ sở để đánh giá mức độ tin cậy đối với khách hàng và đối tác. Doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn thường được đánh giá cao về mức độ tin cậy.
thành lập công ty

>>> Xem thêm: NÊN MUA LẠI CÔNG TY HAY THÀNH LẬP CÔNG TY MỚI

Thành lập công ty có cần chứng minh vốn điều lệ không?

Theo quy định hiện hành, thành lập công ty không cần phải cung cấp chứng minh về vốn điều lệ. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải thực hiện nghĩa vụ góp đủ vốn điều lệ đã cam kết trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Mặc dù không yêu cầu chứng minh vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp, nhưng việc đảm bảo góp đủ số vốn đã đăng ký trong thời hạn là rất quan trọng. Điều này giúp doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả và chịu trách nhiệm đối với mọi rủi ro liên quan đến số vốn điều lệ đã đăng ký.

Có cơ quan nào kiểm tra vốn điều lệ khi thành lập công ty không?

Hiện nay, không có cơ quan nào thực hiện việc kiểm tra trực tiếp về mức vốn điều lệ của các doanh nghiệp sau khi họ hoàn thành quá trình thành lập công ty. Thực tế, việc đăng ký vốn điều lệ được thực hiện dựa trên sự tự công khai của doanh nghiệp, không có sự can thiệp trực tiếp từ các cơ quan quản lý. 

Trong trường hợp này, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mức vốn điều lệ đã đăng ký. Điều này đặt nhiều trách nhiệm và cam kết về tính minh bạch và trung thực của doanh nghiệp, cũng như tạo ra một môi trường kinh doanh mà mọi thành viên cần tuân thủ các quy định pháp luật một cách nghiêm túc và trách nhiệm.

thành lập công ty

Giấy tờ chứng minh góp vốn điều lệ thành lập công ty bao gồm những gì?

Các loại giấy tờ chứng minh góp vốn điều lệ khi thành lập công ty mà các cổ đông hay thành viên tham gia góp vốn cần phải lưu giữ bao gồm: 

  • Điều lệ của doanh nghiệp: Bản gốc hoặc bản sao hợp lệ
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cần ghi rõ các nội dung sau về tỷ lệ góp vốn của cổ đông/thành viên
  • Giấy tờ khác như: biên lai thu tiền, chứng từ của tài sản đã được góp vốn, chứng từ về việc chuyển tiền thông qua các ngân hàng 
  • Sổ đăng ký cổ đông/thành viên cần ghi rõ các nội dung sau: tỉ lệ của mức vốn được/ số cổ phần/ những loại tài sản đã được góp vốn
  • Giấy tờ chứng nhận góp vốn và cổ phiếu là những căn cứ pháp lý quan trọng để xác định số vốn góp, nghĩa vụ và quyền lợi của các cổ đông/thành viên
  • Doanh nghiệp còn sở hữu nhiều tài liệu khác được lưu trữ nội bộ

Quy định về vốn điều lệ cho các loại hình doanh nghiệp

Việc quy định về vốn điều lệ thành lập công ty cho các loại hình doanh nghiệp là vô cùng quan trọng và cần thiết. Hiện nay, quy định về vốn điều lệ cho 3 loại hình doanh nghiệp cụ thể như sau: 

Đối với công ty TNHH một thành viên

Vốn điều lệ của một công ty TNHH 1 thành viên là tổng giá trị tài sản mà chủ sở hữu đã cam kết góp vào công ty, được thể hiện bằng số tiền hoặc giá trị tài sản được ghi chép trong điều lệ thành lập công ty. Trong trường hợp này, chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp vào.

Đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên

Vốn điều lệ của một công ty TNHH có từ 2 thành viên trở lên là tổng số vốn mà các thành viên đã cam kết góp để quản lý và phát triển doanh nghiệp. Đồng thời, các thành viên cũng phải góp đủ vốn điều lệ thành lập công ty cam kết trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp giấy phép kinh doanh.

Nếu vốn chưa được góp đủ trong thời hạn này, số vốn điều lệ có thể được điều chỉnh sau 90 ngày. Mốc thời gian này được tính từ thời điểm công ty nhận được giấy phép kinh doanh.

Đối với công ty cổ phần

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, vốn điều lệ của một công ty cổ phần là tổng giá trị của tất cả các loại cổ phần mà công ty phát hành. Giá trị này chỉ được xác định khi các cổ phần đã được giao dịch thành công trên thị trường chứng khoán.

Đồng thời, vốn điều lệ của công ty cổ phần cũng bao gồm tổng giá trị mệnh giá của các loại cổ phiếu mà các cổ đông đã đăng ký mua và được ghi nhận trong Điều lệ của công ty. Đây chính là số vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập công ty.

thành lập công ty

Những câu hỏi thường gặp về vốn điều lệ

Có bị phạt nếu vốn điều lệ không được góp đủ theo quy định?

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, nếu không đủ vốn điều lệ thành lập công ty trong thời gian quy định, chủ sở hữu của công ty cần phải điều chỉnh vốn điều lệ tương ứng với số vốn thực tế đã được góp trong vòng 30 ngày kể từ ngày hết hạn góp vốn theo quy định.

Thời hạn góp vốn điều lệ là bao lâu?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các cổ đông của công ty cần góp đủ số vốn đã đăng ký. Điều này nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh của công ty được ổn định và tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Vốn điều lệ của một công ty TNHH một thành viên là tổng giá trị tài sản mà chủ sở hữu cam kết đóng góp, được ghi nhận trong Điều lệ của công ty.

Vốn điều lệ công ty TNHH hai thành viên là gì?

Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên là khi đăng ký doanh nghiệp được xác định dựa trên tổng giá trị vốn góp mà các thành viên cam kết đóng góp vào công ty.

Đại Lý Thuế ACCPRO

Bài viết trên đây là những thông tin mà Đại lý Thuế ACC PRO chia sẻ để giúp bạn biết được “Thành lập công ty năm 2024 có cần chứng minh vốn điều lệ”. Nếu còn bất kỳ vướng mắc hay vấn đề nào còn chưa rõ cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.