Các ngày nghỉ hưởng lương đóng vai trò quan trọng trong quyền lợi của người lao động, mang lại cơ hội cho họ để nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe và tăng cường hiệu suất làm việc. Tuy nhiên, không phải tất cả người lao động đều thông thạo về quy định mới nhất của pháp luật về các ngày nghỉ được hưởng lương.

ngày nghỉ hưởng lương

Hưởng nguyên lương là gì? 

Hưởng nguyên lương là khái niệm chỉ việc người lao động được nhận mức lương như trong các ngày làm việc thông thường, ngay cả khi họ phải nghỉ việc vì một số lý do cụ thể được quy định rõ trong pháp luật. Đây là một quyền lợi chính đáng và hoàn toàn tuân thủ theo Bộ Luật Lao động 2019 cùng các văn bản pháp luật liên quan.

Từ khái niệm trên, có thể hiểu đơn giản khái niệm ngày nghỉ hưởng lương như sau:

Các ngày nghỉ hưởng nguyên lương là ngày nghỉ việc vì một số lý do nhất định được quy định bởi pháp luật mà người lao động vẫn được nhận lương như ngày làm việc bình thường.”

Ngày nghỉ hưởng lương là gì?

Theo và các văn bản pháp luật liên quan, người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương trong các trường hợp sau:

ngày nghỉ hưởng lương

>>> Xem thêm: VẤN ĐỀ PHỔ BIẾN MÀ HƠN 90% KẾ TOÁN THUẾ ĐỀU ĐANG HIỂU SAI VÀ LÀM SAI

Các ngày nghỉ hưởng lương là lễ, tết theo quy định của Nhà nước

Theo Điều 112, Khoản 1 của Bộ Luật Lao động, các ngày nghỉ được hưởng nguyên lương bao gồm:

 • Ngày Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch).
 • Ngày Tết Âm lịch: 05 ngày (tùy theo tình hình cụ thể).
 • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).
 • Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch).
 • Ngày Quốc tế Lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch).
 • Ngày Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau).

Đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, họ cũng được nghỉ thêm 01 ngày Quốc khánh và 01 ngày Tết truyền thống của quốc gia họ.

Tuy nhiên, hàng năm, dựa vào tình hình thực tế, Thủ tướng Chính phủ sẽ ra các quyết định cụ thể về ngày nghỉ của Quốc khánh và Tết Âm lịch.

Các ngày nghỉ hưởng nguyên lương là ngày nghỉ hàng năm

Theo Điều 113, Khoản 1 của Bộ Luật Lao động, quy định về ngày nghỉ và hưởng nguyên lương như sau:

Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động sẽ được nghỉ và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

 • 12 ngày làm việc đối với người làm việc trong điều kiện bình thường.
 • 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, người khuyết tật, người làm công việc đặc biệt độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm.
 • 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm.

Trường hợp người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng, số ngày nghỉ hàng năm sẽ được tính theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

Nếu người lao động bị mất việc hoặc thôi việc mà chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm, họ sẽ được thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

ngày nghỉ hưởng lương

Các ngày nghỉ hưởng nguyên lương là ngày ốm trùng với ngày nghỉ phép năm

Trường hợp người lao động sử dụng phép năm để nghỉ việc khi gặp phải tình trạng bệnh tật, ốm đau, thì ngày nghỉ theo chế độ ốm đau sẽ được tính như ngày nghỉ phép của người lao động.

Lưu ý: Trong tình huống này, người lao động không cần thực hiện thủ tục hưởng chế độ ốm đau của Bảo hiểm Xã hội.

Các ngày nghỉ hưởng lương là ngày nghỉ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Trong trường hợp người lao động gặp tai nạn lao động hoặc mắc bệnh do yếu tố lao động gây ra, và phải nghỉ việc để điều trị và phục hồi chức năng, họ sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Khoản 3 của Điều 38 trong Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 và các văn bản pháp luật có liên quan.

Các ngày nghỉ hưởng lương khi tham gia hoạt động xã hội, chính trị, văn hóa, thể thao theo quy định của Nhà nước

Trong trường hợp người lao động được nghỉ việc để tham gia các hoạt động xã hội, chính trị, văn hóa, thể thao do Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội, cơ quan quản lý nhà nước hoặc người sử dụng lao động yêu cầu hoặc cho phép.

Ví dụ: Tham gia các hoạt động của Đoàn Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ, và các tổ chức tương tự.

Các ngày nghỉ hưởng lương khi tham gia công tác quân sự, an ninh, quốc phòng

Ngày nghỉ khi được gọi nhập ngũ hoặc thực hiện nghĩa vụ quân sự, khi được đi bồi dưỡng nghiệp vụ, huấn luyện quân sự, và khi được gọi đi tham gia công tác an ninh, quốc phòng theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đều được xem là các ngày nghỉ hưởng lương. 

Thời gian nghỉ này tính từ khi bắt đầu đến khi kết thúc theo quy định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, lương khi nghỉ hưởng nguyên lương không bao gồm tiền công làm việc vào ngày nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ, tết và tiền công làm thêm giờ.

ngày nghỉ hưởng lương

Các ngày nghỉ hưởng lương khi thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật

 • Các ngày nghỉ khi tham gia bầu cử, bỏ phiếu trưng cầu dân ý, tham gia hội nghị, hội thảo, kiểm tra, thi đua, thi tuyển, khen thưởng theo quy định của pháp luật hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền…
 • Các ngày nghỉ khi tham gia giải quyết tranh chấp lao động, tố cáo, khiếu nại liên quan đến công việc hoặc khi bị triệu tập làm chứng …
 • Các ngày nghỉ khi tham gia công tác xã hội, công tác dân vận, hoạt động khẩn cấp khác theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lưu ý: Số lượng, thời gian của các ngày nghỉ hưởng lương được quy định như sau:

Số lượng ngày nghỉ hưởng lương được tính theo số ngày làm việc trong tuần và số ngày nghỉ theo từng trường hợp quy định bởi pháp luật. Nếu số ngày nghỉ hưởng lương trùng với ngày nghỉ hàng tuần hoặc ngày lễ, tết thì được tính bù vào những ngày làm việc tiếp theo.

Thời gian nghỉ hưởng nguyên lương được tính từ khi bắt đầu nghỉ việc cho đến khi kết thúc nghỉ việc theo từng trường hợp. Nếu có sự chuyển đổi giữa các trường hợp nghỉ hưởng nguyên lương thì được tính riêng biệt cho từng trường hợp.

Đại Lý Thuế ACCPRO

Bài viết trên đây là những thông tin mà Đại lý Thuế ACC PRO chia sẻ để giúp bạn biết được “Ngày nghỉ hưởng lương gồm những ngày nào?”. Nếu còn bất kỳ vướng mắc hay vấn đề nào còn chưa rõ cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.