Năm 2024, Chính Phủ dự kiến tiếp tục triển khai chính sách giảm thuế GTGT cho một số loại hàng hoá và dịch vụ nhằm hỗ trợ cả doanh nghiệp và người tiêu dùng trong bối cảnh kinh tế khó khăn do đại dịch Covid. Tuy nhiên, không phải tất cả các mặt hàng và dịch vụ đều được ưu đãi từ chính sách này. Trong bài viết này, ACCPRO sẽ giới thiệu những điểm cần chú ý khi khai thuế GTGT trong năm 2024.

thuế GTGT

1. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế 2024

Căn cứ vào Điều 44 của Luật Quản lý thuế 2019, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế năm 2024 được quy định như sau:

Đối với thuế GTGT được khai theo tháng hoặc quý:

  • Nộp thuế theo tháng: Chậm nhất là ngày 20 của tháng tiếp theo.
  • Nộp thuế theo quý: Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của quý tiếp theo.

Đối với thuế GTGT có kỳ tính theo năm:

  • Hồ sơ quyết toán thuế năm: Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.
  • Quyết toán thuế thu nhập cá nhân: Ngày cuối cùng của tháng thứ 4 từ ngày kết thúc năm dương lịch.
  • Hồ sơ khai thuế khoán: Ngày 15 tháng 12 năm trước đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; hoặc trong vòng 10 ngày kể từ ngày bắt đầu kinh doanh đối với mới thành lập.

Đối với thuế GTGT theo từng lần phát sinh nghĩa vụ: Chậm nhất là ngày thứ 10 từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế.

Trong trường hợp chấm dứt hoạt động, chấm dứt hợp đồng hoặc tổ chức lại doanh nghiệp: Chậm nhất là ngày thứ 45 kể từ sự kiện xảy ra.

Thời hạn nộp thuế GTGT đối với các loại thuế như sử dụng đất, quản lý tài sản công tuân theo quy định cụ thể của luật pháp.

Thời hạn nộp thuế GTGT liên quan đến hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu theo quy định của Luật Hải quan 2014.

Trường hợp giao dịch điện tử gặp sự cố vào ngày cuối cùng của thời hạn nộp, người nộp thuế có thể nộp hồ sơ điện tử vào ngày tiếp theo sau khi cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế hoạt động bình thường.

thuế GTGT

>>> Xem thêm: 7 trường hợp được hoàn thuế GTGT

2. Gia hạn nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng 2024

Căn cứ Điều 46 Luật Quản lý thuế 2019, việc gia hạn nộp hồ sơ khai thuế GTGT năm 2024 được quy định như sau:

(i) Người nộp thuế không có khả năng nộp hồ sơ khai thuế đúng thời hạn do thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ thì được thủ trưởng cơ quan thuế quản lý trực tiếp gia hạn nộp hồ sơ khai thuế.

(ii) Thời gian gia hạn không quá 30 ngày đối với việc nộp hồ sơ khai thuế tháng, khai thuế quý, khai thuế năm, khai thuế theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế; 60 ngày đối với việc nộp hồ sơ khai quyết toán thuế kể từ ngày hết thời hạn phải nộp hồ sơ khai thuế.

(iii) Người nộp thuế phải gửi đến cơ quan thuế văn bản đề nghị gia hạn nộp hồ sơ khai thuế trước khi hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, trong đó nêu rõ lý do đề nghị gia hạn có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an xã, phường, thị trấn nơi phát sinh trường hợp được gia hạn quy định tại đoạn (i) nêu trên.

(iv) Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị gia hạn nộp hồ sơ khai thuế, cơ quan thuế phải trả lời bằng văn bản cho người nộp thuế về việc chấp nhận hay không chấp nhận việc gia hạn nộp hồ sơ khai thuế.

thuế GTGT

3. Mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế GTGT

Theo quy định tại Điều 13 và điểm a khoản 4 Điều 7 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp chậm nộp hồ sơ khai thuế GTGT sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

Hình phạt chính

(i) Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ.

(ii) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 30 ngày, trừ trường hợp phạt cảnh cáo nêu bên trên.

(iii) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 31 ngày đến 60 ngày.

(iv) Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

– Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 61 ngày đến 90 ngày;

– Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp;

– Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp;

(v) Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, có phát sinh số thuế phải nộp và doanh nghiệp đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế.

Trường hợp số tiền phạt nếu áp dụng đối với hành vi (v) này lớn hơn số tiền thuế phát sinh trên hồ sơ khai thuế thì số tiền phạt tối đa đối với trường hợp này bằng số tiền thuế phát sinh phải nộp trên hồ sơ khai thuế nhưng không thấp hơn mức trung bình của khung phạt tiền nêu tại đoạn (iv) Mục 3 này.

Đại Lý Thuế ACCPRO

Bài viết trên đây là những thông tin mà Đại lý Thuế ACCPRO chia sẻ để giúp bạn biết được “Những lưu ý cần nắm rõ khi khai thuế GTGT 2024”. Nếu còn bất kỳ vướng mắc hay vấn đề nào còn chưa rõ cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.