Khi xác định cách bảo vệ một logo, câu hỏi thường đặt ra là liệu nên đăng ký thương hiệu để có quyền sở hữu độc quyền hay đăng ký bản quyền tác phẩm (tác quyền). Trước khi quyết định, cần hiểu rõ những điểm tương đồng và khác biệt giữa hai quy trình bảo hộ này.

thương hiệu

Đăng ký thương hiệu độc quyền là gì? Đăng ký tác quyền là gì?

1. Đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền cho logo là gì?

Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền cho logo là quy trình mà cá nhân hoặc tổ chức nộp hồ sơ đăng ký tại cơ quan Sở hữu Trí tuệ để bảo vệ quyền sở hữu độc quyền của logo về cả hình thức và nội dung (bao gồm từ ngữ, hình ảnh, màu sắc…). Đây là biện pháp bảo hộ mạnh mẽ, có khả năng giảm thiểu hoặc ngăn chặn gần như hoàn toàn sự nhầm lẫn với logo của các thương hiệu khác.

Đăng ký thương hiệu độc quyền cho logo còn được gọi là nhiều cách khác nhau như đăng ký thương hiệu logo độc quyền, đăng ký nhãn hiệu logo, đăng ký logo độc quyền hoặc đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho logo.

2. Đăng ký tác quyền (bản quyền tác giả) cho logo là gì?

Việc đăng ký tác quyền cho logo, còn được biết đến như đăng ký bản quyền logo hoặc bản quyền tác giả cho logo, là quy trình mà cá nhân hoặc tổ chức gửi hồ sơ đăng ký tại cơ quan Bản quyền Tác giả, nhằm ghi nhận thông tin và bảo vệ tính sáng tạo của logo mà họ đã tạo ra hoặc sở hữu.

thương hiệu

>>> Xem thêm: ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC ĐỂ CHUYỂN NHƯỢNG THƯƠNG HIỆU

So sánh đăng ký nhãn hiệu độc quyền và đăng ký bản quyền đối với logo

Giống nhau giữa đăng ký nhãn hiệu độc quyền & bản quyền tác giả đối với logo

 • Thông qua việc đăng ký nhãn hiệu logo và đăng ký bản quyền logo, bạn sẽ được bảo hộ quyền sở hữu logo hợp pháp theo quy định của Luật Sở hữu Trí tuệ;
 • Cá nhân/tổ chức tự nguyện (không bắt buộc) đăng ký nhãn hiệu logo, bản quyền logo;
 • Đối tượng được đăng ký nhãn hiệu logo và bản quyền logo theo Luật SHTT Việt Nam bao gồm: cá nhân/tổ chức trong nước và nước ngoài.

Phân biệt đăng ký thương hiệu độc quyền và đăng ký tác quyền đối với logo

Tại các bảng dưới đây, ACC PRO sẽ phân biệt những điểm khác nhau quan trọng cần lưu ý giữa đăng ký thương hiệu logo độc quyền và đăng ký tác quyền logo cho logo công ty, logo cá nhân.

1. Nội dung, phạm vi bảo hộ của đăng ký nhãn hiệu logo và đăng ký bản quyền logo

Đăng ký nhãn hiệu logoĐăng ký bản quyền logo
Bảo hộ toàn diện từ hình thức (màu sắc, hình ảnh, chữ cái và toàn bộ yếu tố tạo thành logo) lẫn nội dung (bao gồm cả ngữ nghĩa)➞ Phạm vi bảo hộ rộng hơnBảo hộ hình thức tác phẩm (tức là những gì nhìn thấy được bằng mắt), không bảo hộ ý tưởng, nội dung➞ Phạm vi bảo hộ thấp hơn

2. Điều kiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu logo và bản quyền logo cho logo công ty, logo cá nhân

Đăng ký nhãn hiệu logoĐăng ký bản quyền logo
Nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, hình vẽ, màu sắcCó khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khácLogo được tạo ra bằng hoạt động lao động trí tuệ (tác giả trực tiếp sáng tạo, không sao chép)

3. Hồ sơ đăng ký bản quyền logo và đăng ký nhãn hiệu logo cho logo doanh nghiệp/cá nhân

Hồ sơ đăng ký bản quyền logo gồm các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả;
 • Giải trình về logo đăng ký bản quyền;
 • Bản sao logo đăng ký bản quyền tác giả – 2 bản;
 • Biên bản xác nhận của tác giả về việc sáng tác ra logo;
 • Quyết định giao việc (nếu đơn vị khác thiết kế logo cần bảo hộ);
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả (nếu logo có đồng tác giả);
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu (nếu logo thuộc sở hữu chung);
 • Giấy ủy quyền (nếu cá nhân/tổ chức khác nộp hồ sơ thay chủ sở hữu logo).

Hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền cho logo

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu – 2 bản;
 • Bản sao logo đăng ký nhãn hiệu – 5 bản;
 • Chứng từ nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu;
 • Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu đăng ký;
 • Giấy ủy quyền (nếu cá nhân/tổ chức khác nộp hồ sơ thay chủ sở hữu logo).
thương hiệu

4. Đăng ký nhãn hiệu logo độc quyền và đăng ký bản quyền logo ở đâu?

Đăng ký nhãn hiệu logoĐăng ký bản quyền logo
Tại Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT)Thời gian giải quyết: 12 – 18 tháng (hoặc lâu hơn), Cục SHTT cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu logo độc quyền (hồ sơ hợp lệ) hoặc gửi thông báo điều chỉnh (nếu chưa hợp lệ)Tại Cục Bản quyền tác giảThời gian giải quyết: Trong 15 ngày, Cục Bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả (hồ sơ hợp lệ) hoặc gửi thông báo điều chỉnh (nếu hồ sơ chưa hợp lệ)

5. Cách đăng ký nhãn hiệu logo và đăng ký bản quyền logo online

Ngoài cách nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền được đề cập ở mục trên, bạn còn có thể đăng ký nhãn hiệu logo và bản quyền logo theo hình thức online.
Vậy, thủ tục, cách đăng ký bản quyền logo và bảo hộ nhãn hiệu logo online có điểm gì khác nhau?

Đăng ký nhãn hiệu logo onlineĐăng ký bản quyền logo online
Đăng ký tại Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục sở hữu trí tuệLưu ý: Phải có chữ ký số của cá nhân/doanh nghiệpĐăng ký tại Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Bản quyền Tác giả (nộp và nhận kết quả thông qua dịch vụ bưu chính)

6. Thời hạn bảo hộ, gia hạn đối với đăng ký nhãn hiệu logo và đăng ký bản quyền logo

Đăng ký nhãn hiệu logoĐăng ký bản quyền logo
Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu logo độc quyền (văn bằng bảo hộ nhãn hiệu) có thời hạn bảo hộ 10 nămVăn bằng được gia hạn nhiều lần, mỗi lần bảo hộ là 10 nămGiấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho logo có thời hạn bảo hộ 75 năm, kể từ ngày công bố logoKhông được gia hạn

7. Chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền và đăng ký bản quyền tác giả cho logo

Đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyềnĐăng ký bản quyền tác giả
Lệ phí nhà nước 1.000.000đ/nhóm 6 sản phẩm, dịch vụTừ 2 nhóm trở lên: 730.000đ/nhóm, tính từ nhóm đăng ký thứ 2Lệ phí cấp văn bằng: 360.000đ/nhóm 6 sản phẩm, dịch vụLệ phí nộp nhà nước: 400.000 đồng

Trên thực tế, ngoài lệ phí nhà nước thì bạn có thể phải tốn khá nhiều khoản phí khác để chuẩn bị & hoàn tất hồ sơ (chưa kể chi phí phát sinh nếu hồ sơ không hợp lệ, phải điều chỉnh và nộp lại). 

Đại Lý Thuế ACCPRO

Bài viết trên đây là những thông tin mà Đại lý Thuế ACC PRO chia sẻ để giúp bạn biết được “Logo nên đăng ký thương hiệu đặc quyền hay bản quyền tác giả?”. Nếu còn bất kỳ vướng mắc hay vấn đề nào còn chưa rõ cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.