Có cần kê khai thông tin kế toán trưởng khi thành lập doanh nghiệp chính là câu hỏi mà rất nhiều anh chị đã đặt ra cho Lụa cũng như đội ngũ ACC PRO, chính vì thế mà hôm nay Lụa sẽ trả lừoi một cách rõ ràng và chính xác nhất câu hỏi của anh chị.

kế toán trưởng

Có bắt buộc kê khai thông tin của kế toán trưởng khi thành lập doanh nghiệp ??

Trước khi trả lời câu hỏi này anh chị cần nắm rõ khái niệm kế toán tưởng là gì và có vai trò quan trọng thế nào mà đến mức phải đề cập đến thông tin khi thành lập doanh nghiệp ??

Nói một cách dễ hiểu thì, kế toán trưởng là người được Bộ Tài chính cấp phép trở thành kế toán trưởng. Kế toán trưởng phụ trách, chỉ đạo chung các hoạt động của bộ phận kế toán. Kế toán trưởng có thể là trưởng bộ phận hoặc trưởng nhóm, tùy theo quy mô của doanh nghiệp. Trong các công ty lớn, kế toán trưởng giám sát một nhóm các chuyên gia tài chính, và làm việc dưới quyền giám đốc tài chính. Các công ty ở Việt Nam thường yêu cầu bổ nhiệm vị trí kế toán trưởng để đảm nhiệm chức năng kế toán và thuế.

5 nhiệm vụ quan trọng của kế toán trưởng

  • Quản lý hoạt động của bộ phận kế toán
  • Giám sát việc quyết toán
  • Đảm bảo tính hợp pháp trong sổ sách kế toán
  • Lập báo cáo tài chính
  • Tham gia phân tích và dự báo

Ngoài các nhiệm vụ chính liên quan đến kế toán và thuế, kế toán trưởng có thể thực hiện một số nhiệm vụ khác nếu thấy cần thiết hoặc theo yêu cầu của cấp trên. Nhiệm vụ của kế toán trưởng còn phụ thuộc vào doanh nghiệp họ đang làm việc.

Và theo như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp không bắt buộc phải kê khai thông tin về Kế toán trưởng/Phụ trách kế toán trong khối Thông tin đăng ký thuế tại Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Nếu yêu cầu những người thành lập doanh nghiệp phải tìm kiếm và ký thỏa thuận nguyên tắc với một người đủ điều kiện làm Kế toán trưởng/Phụ trách kế toán về việc “nếu công ty được cơ quan Nhà nước cho phép thành lập theo quy định pháp luật thì sẽ thuê người này làm Kế toán trưởng/Phụ trách kế toán” cũng không phù hợp với thực tiễn.

kế toán trưởng

Tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp không bắt buộc phải kê khai thông tin về Kế toán trưởng/Phụ trách kế toán trong khối Thông tin đăng ký thuế tại Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Việc cập nhât, bổ sung thông tin về Kế toán trưởng/Phụ trách kế toán được thực hiện sau khi doanh nghiệp đã có Kế toán trưởng/Phụ trách kế toán theo quy trình quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 15 Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT.

Ngày nay nhiều doanh nghiệp luôn cân nhắc là nên tìm một kế toán trưởng riêng hay sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói có thể thực hiện đầy đủ các chức năng và nhiệm vụ như một kế toán trưởng thực thụ.

Nếu anh chị đang cần một kế toán trưởng hay dịch vụ kế toán trọn gói có thể liên hệ ngay với Lụa cũng như đội ngũ ACC PRO để được nhanh chóng giải quyết.

Lụa tin mình và ACC PRO có thể giải quyết mọi vấn đề về kế toán – thuế mà doanh nghiệp bạn đang gặp phải !!

Mọi tư vấn về kế toán – thuế tại ACC PRO là miễn phí đến khi quý doanh nghiệp đồng ý ký kết hợp đồng dịch vụ kế toán trọn gói của chúng tôi !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.