Hộ kinh doanh nhỏ lẻ có thể được miễn giảm thuế quý 3 và 4/2021 chính là tin vui vô cùng lớn trong những tháng cuối năm cho người buôn bán nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề sau dịch bệnh.

 

TPHCM có thể giảm thuế quý 3 và 4/2021 cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ

TPHCM không chỉ có thể miễn thuế quý 3 và 4/2021 cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ mà còn hỗ trợ vốn, lãi suất vay, hoàn thuế sớm, đề xuất hạch toán chi phí chống dịch vào chi phí doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây được xem là các giải pháp TPHCM đã và sẽ làm trong thời gian tới để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

hộ kinh doanh

Theo như những gì Phó Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ trước đó thì hiện Chính phủ đang xây dựng dự thảo về việc thực hiện một số chính sách về thuế để hỗ trợ doanh nghiệp. Theo đó, chính sách mới dự định giảm 30% thuế thu nhập cho doanh nghiệp có tổng doanh thu dưới 200 tỷ đồng/năm, giảm 30% thuế giá trị gia tăng từ ngày 1.10 đến ngày 31.12 cho doanh nghiệp ở một số lĩnh vực.

Không dừng lại ở đó, các dự thảo của Chính phủ đưa ra chính sách miễn tiền chậm nộp thuế phát sinh của năm 2021 cho doanh nghiệp phát sinh lỗ trong năm. Đáng lưu ý, bà Thắng cho biết tin vui là các hộ kinh doanh cá nhân, nhỏ lẻ có thể được miễn phí toàn bộ số thuế phải nộp của của quý 3 và quý 4/2021. “Đây là tin vui và tôi mong rằng Chính phủ sớm ban hành chính sách này để hỗ trợ cho doanh nghiệp.

TPHCM cũng sẽ nhanh chóng hoàn tất việc hoàn thuế sớm cho doanh nghiệp

Không chỉ hỗ trợ hộ kinh doanh hết mình mà khi chia sẻ về kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh TPHCM mới mở cửa trở lại, bà Phan Thị Thắng Phó Chủ tịch UBND TPHCM còn cho biết, kể từ đợt dịch đầu tiên năm 2020, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành 3 thông tư gồm 01, 03 và 14 về giãn nợ, khoanh nợ, không cho nhảy nhóm nợ. Do đó, nếu doanh nghiệp khó khăn mà chưa được hỗ trợ có thể phản ánh ngay.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM còn chia sẻ riêng với doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh, cá nhân khó tiếp cận ngân hàng, Phó Chủ tịch TPHCM cho biết đã giao Sở Công Thương cùng các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức thiết lập chương trình hỗ trợ vốn cho các đối tượng này.

Theo như những gì được chia sẻ ở trên thì các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có nhu cầu tiếp cận vốn sẽ đăng ký ở phường, quận và các hiệp hội doanh nghiệp trực thuộc. Các địa phương sẽ lập danh sách, rà soát và trên cơ sở đó đề xuất hỗ trợ. Theo chính sách của Ngân hàng Chính sách Xã hội, cơ sở sản xuất được vay số vốn tối đa 2 tỷ đồng với lãi suất tùy thời kỳ, hiện nay là 7,92%/năm. Cá nhân được vay tối đa 100 triệu đồng/hộ với lãi suất 0,5%/tháng.

Riêng với chính sách hỗ trợ miễn giảm thuế, bà Phan Thị Thắng vui vẻ chia sẻ là Chính phủ đã ban hành Nghị định 52 gia hạn thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp, cá nhân, hộ kinh doanh như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, tiền thuê đất…  thay vì cuối tháng, cuối quý thì được gia hạn nộp thuế tới cuối năm.

hộ kinh doanh

Ngoài ra Nghị quyết 68 của Chính phủ có chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh với mức 3 triệu đồng/người (có hợp đồng lao động, đăng ký kinh doanh, mã số thuế…). Thực tế, TPHCM cũng đã chi trả khoản này thời gian qua. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh, Cục thuế TPHCM đã kết hợp với quận, huyện để hoàn thuế sớm hơn, ngay bây giờ thay vì cuối năm.

ACC PRO mong những chia sẻ trân thành ở trên của Phó Chủ tịch UBND TPHCM có thể là bước khởi đầu cho rất nhiều sự trở lại của doanh nghiệp sau thời gian bị dịch bệnh gần như nuốt chửng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.