Lo ngại sự ảnh hưởng nặng nề mà doanh nghiệp phải chịu vì đại dịch Covid 19 có thể kéo dài nên việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp nhận được sự hưởng ứng vô cùng lớn. Tuy nhiên, lại có một bất cập đang nổi lên đó là có nên giảm thuế cho tất cả doanh nghiệp kể cả những doanh nghiệp không bị ảnh hưởng vì Covid-19 ??

giảm thuế thu nhập doanh nghiệp

Vậy có nên giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho tất cả ??

Theo đó đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho mọi doanh nghiệp trong năm 2020 được thông qua nhưng lại có nhiều bất cần giải quyết. Trong đó đề xuất giảm thuế này ngay từ đầu đã hướng đến mục đích mở rộng cho các đối tượng thụ hưởng thay vì chỉ các doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá 200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế cho rằng việc giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho “Tất cả” không hiệu quả và thiếu công bằng. Vì việc giảm thuế này có thể chỉ tập trung vào doanh nghiệp không bị ảnh hưởng hoặc đang hưởng lợi. Doanh nghiệp gặp khó khăn lại không được cứu.

Các chuyên gia còn chỉ ra chi tiết rằng có thể chỉ 2% doanh nghiệp được hưởng lợi, thay vì 76% doanh nghiệp khó khăn không cân đối được thu chi. Do đó, khi đề xuất này được thông qua, các doanh nghiệp gặp khó, đứng trước nguy cơ phá sản sẽ cảm thấy bị phân biệt khi Chính phủ chỉ ưu đãi những doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp có lãi.

Tuy nhiên ban phụ trách đưa ra các báo cáo tài chính của doanh nghiệp đã khẳng định rằng đề xuất không liên quan đến quy mô doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp lớn, vì hầu hết đang chịu lỗ, thiệt hại nặng, không phải đối tượng hưởng lợi trực tiếp bây giờ.

Mà đề xuất chủ động hướng đến yếu tố tạo động lực với hy vọng mang đến tác động gián tiếp. Từ đầu dịch, các cơ quan hành chính đã cho khảo sát trên diện rộng cũng như phỏng vấn trực tiếp 15 đại diện hiệp hội doanh nghiệp và trực tuyến với 349 doanh nghiệp có quy mô lớn, vừa và nhỏ.

giảm thuế thu nhập doanh nghiệp

Dù được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn không trụ được qua đại dịch

Trên thực tế, vấn đề giảm Thuế thu nhập được doanh nghiệp vẫn không thể cứu vãn được sự sụt giảm niềm tin khiến động lực kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các chuyên gia báo cáo tài chính còn cho rằng đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp không chỉ là sự tiếp nối phản ánh của các hiệp hội, doanh nghiệp mà còn kỳ vọng là chính sách tạo động lực để doanh nghiệp được thúc đẩy phát triển kinh doanh, tái cấu trúc hệ thống nhằm dịch chuyển sang nhóm được hưởng ưu đãi, tác động tích cực đến nền kinh tế nói chung. Và đối tượng thụ hưởng trong đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp lần này được xem xét trên diện rộng, đặc biệt các doanh nghiệp nỗ lực vượt khó, tìm cách phục hồi sau đại dịch.

Dẫn chứng cụ thể được đưa ra khi đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho thấy trong 2% doanh nghiệp tăng trưởng dương, hơn 77% là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp lớn (định nghĩa là có trên 200 lao động) chiếm 12,7%. “Các quan điểm và cách tiếp cận chính sách khác nhau nên không có đúng và sai. Vấn đề Chính phủ cân nhắc và đưa ra lựa chọn nào mà thôi.

Không ngừng lại ở đó ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, về nguyên tắc, việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp có tác động nhất định với doanh nghiệp, nhưng phải đặt chính sách vào từng bối cảnh. Tức doanh nghiệp không còn thu nhập, họ không có nhu cầu được giảm thuế nữa.

Một kết luận được đưa ra sau những tranh cãi không hồi kết ở trên đó là chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ ưu tiên hỗ trợ ai, doanh nghiệp nào là bài toán khó khi doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, quy mô từ lớn đến bé đều “kêu cứu”.

giảm thuế thu nhập doanh nghiệp

Việc cần quan tâm ngay lúc này cho các doanh nghiệp đó là hỗ trợ tương ứng với mức độ tổn thương của từng ngành và giữ vững nguyên tắc bình đẳng giữa các thành phần kinh tế. Như vậy, ngay cả với những doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp quy mô lớn, cũng có cơ sở để được hỗ trợ nếu nằm trong nhóm ngành bị tác động mạnh vì Covid-19. Mức độ hưởng của các doanh nghiệp sẽ được cân nhắc với mức độ đóng góp của doanh nghiệp đó trong quá khứ.

Nếu bạn thấy bài viết này của ACC PRO bổ ích, đừng quên lưu lại để chia sẻ cho người thân và bạn bè nhé. Chắc chắn sẽ có người cần đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.