Dịch vụ kế toán là hoạt động thi hành các nhiệm vụ kế toán cho tổ chức và doanh nghiệp. Đây được xem là một trong những dịch vụ cốt lõi quan trọng nhất để các doanh nghiệp có thể tính toán mức thuế phải nộp cho nhà nước. Bằng cách sử dụng dịch vụ kế toán, bạn có thể đảm bảo chất lượng và tìm kiếm giải pháp kinh doanh tối ưu để giảm thiểu rủi ro. Vậy, liệu một đại lý thuế có thể cung cấp dịch vụ kế toán không? 

đại lý thuế

Quy định về đại lý thuế

Hoạt động cung cấp dịch vụ kế toán và thuế đều là các hoạt động kinh doanh được quy định theo Luật Đầu tư số 67/2014/QH13. Để tiến hành cung cấp dịch vụ tư vấn kế toán và thuế, cả cá nhân và doanh nghiệp đều cần tuân thủ các điều kiện quy định.

Đại lý thuế là gì? Theo Điều 101 của Luật Quản lý Thuế số 38/2019/QH14Điều 3 của Thông tư số 10/2021/TT-BTC, đại lý thuế được xác định như sau:

“Đại lý thuế là tổ chức kinh doanh hoặc chi nhánh của tổ chức kinh doanh đáp ứng đủ các điều kiện và đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế…”

Theo Điều 104 của Luật Quản lý Thuế số 38/2019/QH14, đại lý thuế có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

a) Thực hiện các dịch vụ với người nộp thuế theo thỏa thuận trong hợp đồng;

b) Tuân thủ quy định của Luật này, pháp luật về thuế và các quy định khác của pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế;

c) Chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước người nộp thuế về nội dung dịch vụ đã cung cấp…”

Do đó, đối với doanh nghiệp, nếu không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế, họ sẽ không đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ này. Các doanh nghiệp thuê dịch vụ kế toán và thuế cũng cần chú ý đến vấn đề này khi ký kết hợp đồng.

Hiện nay, Tổng Cục Thuế và các cơ quan thuế địa phương đều công khai danh sách và thông tin về các đại lý thuế, bao gồm:

  • Đại lý thuế đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế
  • Đại lý thuế bị đình chỉ kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế
  • Đại lý thuế bị thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế
đại lý thuế

>>> Xem thêm: TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI Ở HCM

Điều kiện nào để đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán?

Để được đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán, cá nhân cần phải có chứng chỉ kế toán viên hoặc chứng chỉ kiểm toán viên theo quy định của Luật Kiểm toán Độc lập 2011 và phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có năng lực hành vi dân sự.
  • Có ít nhất 36 tháng thực tế làm việc trong lĩnh vực tài chính, kế toán, hoặc kiểm toán, tính từ thời điểm tốt nghiệp đại học.
  • Tham gia đầy đủ chương trình cập nhật kiến thức theo quy định.

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện trên, cá nhân có thể thực hiện đăng ký hành nghề và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán. Thủ tục cấp và thu hồi giấy chứng nhận này được quy định bởi Bộ Tài chính.

Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán chỉ có giá trị khi người được cấp có hợp đồng lao động làm toàn bộ thời gian cho một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán hoặc làm việc tại hộ kinh doanh dịch vụ kế toán.

đại lý thuế
ĐẠI

Đại lý thuế có được làm dịch vụ kế toán?

Tính từ tháng 7 năm 2023, các đại lý thuế được phép cung cấp dịch vụ kế toán thuế cho các doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định mới của Luật Quản lý Thuế số 38 đã có hiệu lực.

Điều này mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp siêu nhỏ khi giảm bớt gánh nặng về kế toán thuế cũng như giảm chi phí, vì không còn cần thuê hai đơn vị riêng biệt để thực hiện nghĩa vụ thuế như trước đây.

Theo quy định trước đó, các đại lý thuế chỉ được thực hiện các thủ tục thuế như: đăng ký thuế, tính thuế, kê khai thuế, và nộp thuế cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, với hơn nửa triệu doanh nghiệp siêu nhỏ trên khắp cả nước, có một số doanh nghiệp này có bộ máy kế toán đơn giản hoặc thậm chí không có người làm kế toán, nhưng vẫn phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế.

Nếu đại lý thuế không được phép cung cấp dịch vụ kế toán, các doanh nghiệp này sẽ phải thuê một đơn vị khác để thực hiện dịch vụ này, đồng thời cung cấp số liệu cho đại lý thuế để kê khai và nộp thuế.

Kết quả là thời gian và chi phí sản xuất của các doanh nghiệp sẽ tăng lên. Để giảm chi phí, một số doanh nghiệp có thể thuê kế toán “chui”, không có bằng cấp và không chịu trách nhiệm pháp lý, từ đó gặp phải nhiều rủi ro.

Đại Lý Thuế ACCPRO

Bài viết trên đây là những thông tin mà Đại lý Thuế ACCPRO chia sẻ để giúp bạn biết được “Đại lý thuế có được làm dịch vụ kế toán không?”. Nếu còn bất kỳ vướng mắc hay vấn đề nào còn chưa rõ cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.