Không phải lúc nào kế toán của công ty bạn cũng có thể lường trước được việc nộp báo cáo thuế đúng vào ngày nghỉ của mình và không biết là có được nộp bù hay sẽ bj nộp chậm dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh nghiêm trọng, thậm chí là bị phạt nặng. Vậy làm sao để có thể giải quyết vấn đề này, nội dung bài viết bên dưới chính là câu trả lời dành cho ké toán công ty bạn.

báo cáo thuế

Tại sao phải cẩn thận khi hạn nộp báo cáo thuế trùng với ngày nghỉ ??

Có thể bạn không biết nhưng với một kế toán thuế điều quan trọng là tờ khai thuế đó làm sao phải được lập theo đúng quy định và một điều nữa là thời hạn nộp báo cáo thuế làm sao phải đúng với quy định của pháp luật. Đôi khi ngày cuối của ngày nộp báo cáo thuế lại trùng với ngày nghỉ vô hình chung tạo cho các bạn kế toán thuế khi nộp trực tuyến không biết có được nộp bù vào ngày tiếp theo hay không?

Theo như khoản 4 điều 8 của thông tư 156/2013/TT-BTC quy định:

“Trường hợp ngày cuối cùng của thời hạn giải quyết thủ tục hành chính trùng với ngày nghỉ theo quy định thì ngày cuối cùng của thời hạn được tính là ngày làm việc tiếp theo của ngày nghỉ đó.”

Tại điểm a khoản 3 điều 10 của thông tư 156/2013/TT-BTC quy định:

“Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế tháng chậm nhất là ngày thứ 20 (hai mươi) của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.”

Điều đó đồng  nghĩa với việc ngày cuối cùng để nộp các tờ khai báo cáo thuế trùng với ngày nghỉ theo như quy định của nhà nước thì ngày nộp tờ khai thuế của các doanh nghiệp có thể được nộp bù vào ngày hôm sau.

Ví dụ: tờ khai thuế GTGT tháng 06/2021 thời hạn cuối cùng để nộp tờ khai là ngày 20/07/2021. Nhưng tại ngày này lại trùng với ngày chủ nhật, nên doanh nghiệp sẽ được nộp bù vào ngày 21/07/2021. Trong trường hợp này, đối với nộp tờ khai thuế trực tiếp tại cơ quan thuế, thì không có vấn đề gì phải nói, vì tất cả các bạn đều biết được điều đó.

Nhưng với nộp qua mạng tại khoản 3, điều 1 của thông tư 35/2013/TT-BTC sửa đổi bổ sung điều 8 của Thông tư số 180/2010/TT-BTC ngày 10 tháng 11 năm 2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế quy định:

“1. Người nộp thuế được thực hiện các giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần, bao gồm cả ngày nghỉ (thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ, Tết). Ngày nộp hồ sơ thuế điện tử được tính từ 0 giờ đến 24 giờ cùng ngày.

2. Thời điểm nộp hồ sơ thuế điện tử là thời điểm được ghi trên Thông báo xác nhận nộp hồ sơ thuế điện tử của cơ quan thuế hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN.

3. Cơ quan thuế hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN (trường hợp sử dụng dịch vụ T-VAN) gửi Thông báo xác nhận đã nhận được hồ sơ thuế điện tử đến địa chỉ thư điện tử của người nộp thuế chậm nhất 15 phút sau khi nhận được hồ sơ thuế điện tử của người nộp thuế gửi đến.”

báo cáo thuế

Căn cứ theo đó thì tờ khai báo cáo thuế khi nộp trực tuyến sẽ được nộp vào bất cứ thời điểm nào kể cả trong ngày nghỉ. Điều này có thể làm cho các bạn kế toán lầm tưởng rằng khi nộp qua mạng sẽ không nộp vào ngày tiếp theo khi hạn cuối của nộp tờ khai trùng với ngày nghỉ.

Nếu kế toán của công ty bạn có ý nghĩ như thế thì đã bị sai. Vì trong thông tư nói là “Người nộp thuế được thực hiện các giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần, bao gồm cả ngày nghỉ (thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ, Tết)”.  Ta có thể đơn giản hiểu là khi mình nộp qua mạng các bạn được nộp vào cả ngày nghỉ, còn nộp trực tiếp thì cơ quan thuế chỉ làm việc trong giờ hành chính nên việc nộp sẽ khó hơn. Tóm lại khi bạn nộp tờ khai mà thời hạn cuối cùng của tờ khai bị trùng với ngày nghỉ thì bạn được nộp bù vào ngày tiếp theo.

Là người làm trong lĩnh vực kế toán – thuế lâu năm Lụa tin việc tìm cho mình một đơn vị có chuyên môn như ACC PRO đây để hỗ trợ quý doanh nghiệp kiểm tra và kê khai lại các loại giấy tờ thuế quan trọng là việc nên làm và ưu tiên hàng đầu trong những tháng đầu năm 2021 này.

báo cáo thuế

Lụa tin mình và ACC PRO có thể giải quyết mọi vấn đề về kế toán – thuế mà doanh nghiệp bạn đang gặp phải !!

Mọi tư vấn về kế toán – thuế tại ACC PRO là miễn phí đến khi quý doanh nghiệp đồng ý ký kết hợp đồng dịch vụ kế toán trọn gói của chúng tôi !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.