Sau khi có quy định về kê khai thu thuế với doanh nghiệp kiếm tiền từ các nền tảng trực tuyến như youtube, facebook, google thì ngay lập tức các doanh nghiệp đã gặp phải khó khăn trong việc tính mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp mà mình phải kê khai và nộp cho nhà nước.

thuế suất thu nhập doanh nghiệp

Vậy tính thuế suất thu nhập doanh nghiệp từ youtube, facebook như thế nào ??

Việc tính thuế suất thu nhập doanh nghiệp từ  các nền tảng trực tuyến như youtube, facebook được quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC, những cá nhân kinh doanh Youtube, Google và Facebook sẽ phải nộp 02 loại thuế như sau:

  • Thuế giá trị gia tăng (GTGT)
  • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Theo đó mức thuế suất của hai loại thuế này có cùng một công thức tính rất đơn giản, đó là:

Thuế phải nộp = [Doanh thu tính thuế] x [Tỷ lệ thu thuế]

Trong đó doanh thu tính thuế chính là số tiền mà Youtube trả cho doanh nghiệp của bạn nếu doanh nghiệp của bạn không trong network hoặc là tiền mà network trả cho doanh nghiệp sau khi đã trừ đi phần của họ.

Ngoài ra, tỷ lệ thu thuế chính là tỷ lệ % căn cứ theo ngành, nghề kinh doanh. Trong trường hợp thu nhập từ Youtube thì tỉ lệ thu thuế lần lượt là 5% thuế GTGT và 2% thuế TNCN.

Nếu theo cách tính trên thì thuế suất Và tổng hợp lại thì thuế suất thu nhập doanh nghiệp từ youtube, facebook sẽ phải nộp thuế số tiền bằng 7% doanh thu của mình.

thuế suất thu nhập doanh nghiệp

ACC PRO sẽ lấy 1 ví dụ cho bạn dễ hiểu cũng như dễ hình dung nhé:  Theo như đồn đoán, kênh youtube của công ty A có thu nhập lên tới 15.000 USD/tháng. Dù đây mới chỉ dừng lại ở tin đồn chứ không thực tế do kênh chưa được bật kiếm tiền nhưng chúng ta hãy cứ ví dụ là công ty A thu được 15.000 USD/tháng thật thì sẽ phải đóng thuế bao nhiêu nhé?

Đầu tiên, chúng ta cần phải tính doanh thu tính thuế 15.000 đô đổi sang tiền Việt Nam đồng sẽ tương đương khoảng 352 triệu đồng, như vậy ước tính doanh thu trong một năm sẽ là 4.224 triệu động. Sau đó, bạn nhân doanh thu tính thuế này với 5% thì sẽ được thuế GTGT phải đóng là: 211 triệu đồng rồi nhân tiếp với 2% sẽ ra thuế thu nhập cá nhân là: 84 triệu đồng

Vậy thì chúng ta dễ dàng thấy nếu con số 15.000 USD trở thành hiện thực thì công ty A sẽ phải đóng thuế 295 triệu đồng trong một năm.

Vậy kê khai thuế suất thu nhập doanh nghiệp từ youtube, facebook xong thì có được khấu trừ ??

Không khó hiểu khi câu hỏi về thuế suất và khấu trừ luôn đi cùng nhau, theo đó quy định thuế hiện tại, việc khấu trừ chi phí chỉ áp dụng cho doanh nghiệp nên trường hợp cá nhân kinh doanh thì thuế phải nộp được tính theo doanh thu chứ không phải là lợi nhuận.

Tức là người làm youtube kiếm tiền sẽ không được khấu trừ các loại chi phí mà các bạn đã bỏ ra phục vụ hoạt động sản xuất hay quảng bá video của mình. Ví dụ như tiền mua máy quay, máy ghi âm, đèn, điện thoại, máy vi tính hay laptop… sẽ không được khấu trừ khi tính thuế.

thuế suất thu nhập doanh nghiệp

Chính vì không được khấu trừ với cá nhân kiếm tiền trên nền tảng trực tuyến nên đối với những kênh lớn có chi phí đầu tư nhiều, có đội ngũ thực hiện chuyên nghiệp và tốn kém nhiều chi phí thì nên thành lập công ty để được khấu trừ những khoản chi này. Qua đó giúp bạn quản lý tốt thu nhập của mình hơn, có được mức đóng thuế chính xác và hiệu quả hơn, phù hợp với thực tế hơn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách kê khai và thu thuế này bạn có thể liên hệ ngay với ACC PRO để được tư vấn miễn phí nhé. Đừng quên lưu lại để chia sẻ cho người thân bạn bè cùng nắm thông tin này nhé vì biết đâu có người bạn biết thật sự cần những thông tin này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.