Kinh doanh online ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp. Nhưng chính vì quá nhiều và dễ dàng để kinh doanh nên việc những đơn vị cá nhân này tuân thủ việc nộp thuế theo quy định của pháp luật vô cùng hời hợt.

kinh doanh online

Nhằm ngăn chặn việc kinh doanh online không tuân thủ quy định thuế của nhà nước, hiện nay các cơ quan đã nhanh chóng đưa ra các quy định nghiêm ngặt nhằm đưa việc kinh doanh online vào nề nếp bằng việc phải kê khai và nộp 3 loại thuế cơ bản dưới đây.

3 loại thuế phải nộp khi đơn vị, cá nhân kinh doanh online

Theo đó các hộ kinh doanh, cá nhân đang bán hàng qua mạng phải nộp lệ phí môn bài, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng nếu doanh thu trên 100 triệu đồng/năm.

Quy định nộp 3 loại thuế khi kinh doanh online được cụ thể như sau:

Kê khai và nộp lệ phí môn bài khi kinh doanh online

Theo tổng cục thuế, các cá nhân, tổ chức, hộ kinh doanh khi đăng ký sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, bao gồm hoạt động bán hàng online đều phải nộp lệ phí môn bài định kỳ hàng năm.

Riêng đối với hộ kinh doanh, lệ phí này được tính trên doanh thu. Khác với tổ chức được thu lệ phí môn bài dựa vào số vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký đầu tư.

Và theo như nghị định 139/2016/NĐ- CP các cá nhân, hộ kinh doanh online có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên sẽ phải áp dụng mức lệ phí môn bài từ 300.000 đồng đến một triệu đồng. Cụ thể mức thu như sau:

– Doanh thu một năm trên 100 đến 300 triệu đồng, mức phí thu 300.000 đồng.

– Doanh thu một năm trên 300 đến 500 triệu đồng, mức phí thu 500.000 đồng.

– Doanh thu một năm trên 500 triệu đồng, mức phí thu 1.000.000 đồng.

Lưu ý: Không thu lệ phí môn bài với người bán hàng online không thường xuyên, địa điểm không cố định hoặc có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm, theo khoản 2 điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC.

kinh doanh online

Kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân khi kinh doanh online

Với những cá nhân kinh doanh online thì nên nắm thuế thu nhập cá nhân, đây là khoản tiền người có lương hoặc có các nguồn thu khác phải trích nộp một phần vào ngân sách nhà nước. Người hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập sẽ phải nộp thuế này, theo khoản 1 điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, nếu doanh thu từ việc kinh doanh online của cá nhân trên 100 triệu đồng/năm thì người bán hàng phải nộp thuế với mức 0,5%. Thuế này được tính theo tháng, có thể kê khai theo tháng hoặc quý nhưng quyết toán theo năm.

Trường hợp cá nhân bán hàng qua mạng không xác định được doanh thu, cơ quan có thẩm quyền sẽ ấn định để xác định số thuế phải nộp. Ngoài ra người bán hàng qua mạng nếu được xác định đang nuôi con nhỏ, con bị tàn tật hoặc bố mẹ không còn khả năng lao động,.. sẽ được giảm trừ 11 triệu đồng/tháng vào mức thu nhập chịu thuế theo Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14.

Kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng khi kinh doanh online

Theo đó, người kinh doanh online sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng (VAT), đây là loại thuế gián thu, được cộng vào giá bán hàng hóa, dịch vụ. Người tiêu dùng sẽ trả thuế VAT khi sử dụng sản phẩm nhưng người bán hàng sẽ trực tiếp thực hiện nghĩa vụ đóng thuế với Nhà nước.

Phần lớn hàng hóa, dịch vụ sử dụng trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng đều phải chịu thuế VAT, trừ các sản phẩm là giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, thức ăn cho gia súc, muối,… và người bán hàng qua mạng phải nộp thuế VAT bằng 1% doanh thu khi đạt trên 100 triệu đồng/năm.

Nếu người kinh doanh online cố tình trốn thuế từ 100 triệu đến dưới 300 triệu đồng có thể bị phạt từ 100 đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 tháng đến một năm.

Ngoài ra, những hành vi như không nộp hồ sơ đăng ký thuế, không khai thuế, không xuất hóa đơn giá trị trên 200.000 đồng, ghi trên hóa đơn số tiền thấp hơn giá trị thanh toán thực tế hoặc sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp nhằm làm giảm số tiền thuế phải nộp cũng sẽ bị xử phạt theo các mức khác nhau, từ cảnh cáo đến phạt tiền.

kinh doanh online

Theo cơ quan thuế rất nhiều bất cập ở việc cấp giấy phép và xác định một số hoạt động chưa có trong danh mục ngành nghề kinh doanh online dẫn đến việc thu thuế còn gặp nhiều khó khăn do ý thức chấp hành quy định về nghĩa vụ của người kinh doanh online chưa cao.

Đó là chưa kể còn có tình trạng người mua hàng đã vô tình tiếp tay cho người bán hàng trốn thuế khi thanh toán bằng tiền mặt và không lấy hóa đơn. Do đó, theo thống kê của Cục thuế chỉ trong hai năm sau khi đưa ra quy định thu thuế với người bán hàng qua mạng thì đã thu khoảng 1.000 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh online. Trong số tiền thuế thu được, nhiều trường hợp cơ quan thuế phải thanh tra, kiểm tra mới phát hiện và truy thu.

Nếu bạn đang kinh doanh online và gặp nhiều vấn đề về thuế như ở trên, bạn có thể liên hệ ngay với ACC PRO để được tư vấn kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.