thuế suất là loại thuế bắt buộc theo đúng quy định của pháp luật với doanh nghiệp, do đó việc nắm kỹ về khái niệm cũng như các loại thuế suất hiện hành giúp doanh nghiệp mới thành lập hạn chế những vi phạm không đáng có trong quá trình kinh doanh tại Việt Nam.

thuế suất

Vậy doanh nghiệp mới thành lập cần hiểu về thuế suất như thế nào cho đúng ?

Không chỉ các doanh nghiệp mới thành lập mà nhiều doanh nghiệp đã thành lập cũng như hoạt động lâu năm chưa chắc đã nắm kỹ về khái niệm của thuế suất một cách chính xác nhất. Vì để hiểu thuế suất một cách đơn giản doanh nghiệp cần nắm được đầu tiên “Thuế” là khoản thu nộp mang tính chất bắt buộc mà doanh nghiệp phải nộp cho Nhà nước khi có đủ các điều kiện nhất định.

Và trong đó “Thuế suất” chính là căn cứ mức phí phải nộp trên một đơn vị xác định giá trị của mức thuế phải đóng đối với một loại đối tượng chịu thuế, thuế suất được thể hiện qua tỉ lệ %, tùy vào từng loại chủ thể và điều kiện liên quan, mức thuế suất áp dụng sẽ khác nhau.

Không chỉ doanh nghiệp Việt Nam mà hầu hết các doanh nghiệp trên thế giới đều phải tuân theo một hệ thống thuế để trả cho các nhu cầu quốc gia, chung hoặc thỏa thuận và các chức năng của chính phủ. Tùy vào quy định của mỗi quốc gia mà một số đánh thuế tỷ lệ phần trăm cố định đối với thu nhập hàng năm của cá nhân, nhưng hầu hết các loại thuế dựa trên số tiền thu nhập hàng năm.

Vây thuế suất mà doanh nghiệp mới thành lập phải nắm gồm có bao nhiêu loại ??

Cố tổng cộng 6 loại thuế suất mà doanh nghiệp mới thành lập cần phải nắm hiện nay bao gồm:

Thuế suất thuế thu nhập cá nhân

– Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

– Thuế suất thuế giá trị gia tăng

– Thuế suất thuế bảo vệ môi trường

– Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt

– Thuế suất thuế xuất nhập khẩu

Doanh nghiệp cần chú ý, mỗi loại thuế đều có quy định về thuế suất khác nhau. Do đó, các loại thuế suất thường tương ứng với các loại thuế. Một số loại thuế cơ bản thường mà bất kỳ doanh nghiệp mới thành lập nào cũng gặp đó là:

  • Thuế suất của thuế giá trị gia tăng mà doanh nghiệp cần nắm

Nói về thuế suất của thuế giá trị gia tăng thì có phần khá đặc biệt đó là tại Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng và không áp dụng với toàn bộ giá trị của loại hàng hóa, dịch vụ mà chỉ áp dụng trên phần giá trị tăng thêm. Hiện nay, thuế giá trị gia tăng áp dụng 3 mức thuế suất phổ biến nhất đó là:

– 0%: Đối với nhóm sản phẩm xuất khẩu, vận tải quốc tế,…

– 5%: Đối với một số sản phẩm, hàng hóa, nhu yếu phẩm quan trọng như nước sạch, nông sản, thủy sản,…

– 10%: Đối với đa số các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ (loại trừ các trường hợp không thuộc đối tượng áp dụng mức thuế suất 0% và 5%).

thuế suất

Loại thuế này cực kỳ quan trọng với doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp mới thành lập, theo đó thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế đánh vào phần thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp. Mỗi năm, Nhà nước lại quy định mức thuế suất đối với loại thuế này. 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch bệnh Covid-19 mà mức thuế suất theo thuế thu nhập doanh nghiệp có sự thay đổi liên tục. Theo đó, Doanh nghiệp có tổng doanh thu không vượt quá 200 tỷ đồng được giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp chỉ ngoại trừ với một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề đặc thù như dầu khí, khai thác mỏ tài nguyên quý.

  • Thuế suất của thuế nhập khẩu mà doanh nghiệp cần phải nắm

Nói về thuế nhập khẩu thì đây là loại thuế gián thu áp dụng với các loại hàng hóa, sản phẩm được phép thực hiện hoạt động xuất, nhập khẩu vào Việt Nam và thuế suất của thuế xuất nhập khác khác nhau tùy thuộc vào loại hàng hóa và được quy định trong các biểu thuế.

Về cơ bản mức thuế suất của thuế nhập khẩu cũng có 3 loại như dưới đây:

– Thuế suất ưu đãi đặc biệt: đối với một số hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ liên quan đến các quốc gia, vùng lãnh thổ có cam kết, thỏa thuận mức ưu đãi đặc biệt đối với Việt Nam

– Thuế suất ưu đãi: đối với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ quốc gia, vùng lãnh thổ thực hiện đối xử tối huệ quốc trong quan hệ với Việt Nam

– Thuế suất thông thường: đối với hàng hóa không thuộc các trường hợp trên, thuế suất thông thường áp dụng là 150%.

  • Thuế suất của thuế thu nhập cá nhân quan trọng doanh nghiệp cũng nên nắm

Thuế suất của loại này ảnh hưởng hầu hết đến người lao động cũng như doanh nghiệp, theo đó thuế suất của thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công được áp dụng theo biểu thuế suất lũy tiến từng phần.

Cuối cùng doanh nghiệp nên nắm đó là thuế suất được tính từng phần theo bậc thuế và mức thuế suất tương ứng của từng bậc, số thuế phải nộp là tổng số thuế tính cho từng bậc.

thuế suất

Nếu bài viết này thật sự có ích đừng quên lưu lại và chia sẻ cho người thân và bạn bè nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.