Theo Tổng cục thuế trong thời gian tới sẽ cho tăng cường quản lý thuế hoạt động cho thuê nhà tại các thành phố lớn trên cả nước.

thuế hoạt động cho thuê nhà

Tại sao lại tăng cường quản lý thuế hoạt động cho thuê nhà

Sở dĩ cục thuế lại tăng cường quản lý thuế hoạt động cho thuê nhà là bởi trong thời gian qua, thông qua hoạt động truy vết tiếp xúc của cơ quan y tế, các cơ quan chức năng xác định nhiều người nước ngoài lưu trú trên địa bàn TP Hà Nội không khai báo với các cơ quan chức năng. Để tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, cơ sở lưu trú cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, Cục Thuế TP Hà Nội đã có công văn chỉ đạo các chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn thành phố về việc tăng cường phối hợp quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà.

Công văn cho tăng cường quản lý thuế hoạt động cho thuê nhà cũng chỉ đạo nêu rõ các chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực thực hiện tăng cường công tác rà soát, quản lý với các hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú. Cụ thể, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động chủ hộ kinh doanh cho thuê nhà đăng ký cư trú cho khách thuê; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, UBND phường xã chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn phường (công an, địa chính, ban quản lý tòa nhà, khu chung cư, tổ trưởng tổ dân phố…) tăng cường công tác quản lý lưu trú, đặc biệt với người nước ngoài trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật về việc không đăng ký kê khai, nộp thuế đối với việc cho thuê nhà, cơ sở lưu trú của chủ hộ kinh doanh.

thuế hoạt động cho thuê nhà

Cách tính thuế hoạt động cho thuê nhà trong năm 2021 

Cách tính thuế hoạt động cho thuê nhà dưới đây được ACC PRO cập nhật theo quy định tại Thông tư mới nhất, trong đó chỉ rõ quy định về phương pháp tính thuế, công thức tính thuế và hồ sơ, hạn nộp thuế. Tuy nhiên, nếu doanh thu trong năm dương lịch trên 100 triệu đồng mới phải nộp lệ phí môn bài, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

=> Công thức tính thuế hoạt động cho thuê nhà trong năm 2021

Xác định số thuế phải nộp theo công thức sau:

  • Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x 5%
  • Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x 5%

Trong đó, hộ kinh doanh lưu ý doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền; các khoản trợ giá, phụ thu, phụ trội, phí thu thêm được hưởng theo quy định; các khoản bồi thường vi phạm hợp đồng, bồi thường khác (chỉ tính vào doanh thu tính thuế TNCN); doanh thu khác mà hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được hưởng không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

thuế hoạt động cho thuê nhà

Ở trên là thông tin tăng cường quản lý thuế hoạt động cho thuê nhà cũng như cách tính thuế hoạt động cho thuê nhà theo Thông tư 40. Nếu bạ có vướng mắc cần được tư vấn và hỗ trợ thì nhanh chóng liên hệ với ACC PRO nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.