Việc thay đổi sang căn cước công dân gắn chip ảnh hưởng không nhỏ đến doanh nghiệp nhất là với người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp. Vậy những lưu ý nào bạn cần phải nắm rõ khi muốn thay đổi người đại diện hay chỉ đơn giản là thay đổi thông tin trên giấy phép kinh doanh để phù hợp với quy định của pháp luật.

người đại diện pháp luật

Về vấn đề này thì ACC PRO cũng được khách hàng tìm hỏi rất nhiều trong đó có một câu hỏi chung mà đa số ai cũng thắc mắc đó là: “Người đại diện pháp luật công ty tôi đứng chức danh giám đốc. Hiện tại giám đốc đã thay đổi từ CMND sang dùng căn cước công dân. Vậy cho tôi hỏi công ty chúng tôi có phải cập nhật thay đổi thông tin CMND của giám đốc đại diện pháp luật bằng thông tin căn cước công dân trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay không? Nếu có thì thủ tục hồ sơ thay đổi thông tin CMND của giám đốc như thế nào? Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh ra sao? Thay đổi thông tin CMND của giám đốc có phải thay đổi đăng ký kinh doanh?”.

ACC PRO trả lời câu hỏi trên về vấn đề người đại diện pháp luật của doanh nghiệp sẽ phải lưu ý gì khi đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip như sau:

Giám đốc của công ty bạn là người đại diện theo pháp luật đứng chức danh giám đốc trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nên mọi thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trước khi đổi là thông tin của CMND cũ. Do vậy khi đổi sang căn cước công dân thì công ty bạn bắt buộc thay đổi thông tin chứng minh nhân dân (CMND) bằng thông tin căn cước công dân bằng việc thực hiện thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có phát sinh việc thay đổi thông tin CMND.

Và căn cứ quy định cụ thể tại Luật doanh nghiệp tại Khoản 1 Điều 31 Luật doanh nghiệp 2014 quy định: “Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quy định tại Điều 29 của Luật này.” 

Điều 29 Luật doanh nghiệp quy định về Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

  1. Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.
  2. Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.
  3. Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn.
  4. Vốn điều lệ.

Đối chiếu trường hợp của bạn thuộc Khoản 3 điều 29 luật doanh nghiệp thì trường hợp của bên bạn cần thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

người đại diện pháp luật

Tất nhiên để thay đổi những thông tin cần thiết liên quan đến người đại diện cũng như những nội dung có trong giấy phép đăng ký kinh doanh bạn cũng phải làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi thông tin CMND cho người đại diện pháp luật của doanh nghiệp

+ Thông báo về việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp.

+ Bản phô tô công chứng thẻ căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật

+ Bản sao y công chứng giấy xác nhận về việc thay đổi từ CMND cũ sang căn cước công dân do công an cấp.

+ Giấy giới thiệu trong trường hợp người đi nộp không phải là đại diện theo pháp luật của công ty.

Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo. Trường hợp từ chối bổ sung vào hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).

Bước 3: Công bố nội dung thay đổi đăng ký doanh nghiệp

Cơ quan đăng ký kinh doanh công bố nội dung thay đổi của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn công bố là 30 ngày kể từ ngày thay đổi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

người đại diện pháp luật

Các bước thủ tục trên sẽ đơn giản hơn khi bạn nhờ đến một đơn vị hỗ trợ có nhiều năm kinh nghiệm như ACC PRO đây thay vì tự làm. Liên hệ để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.