Dù năm 2024 đã đến và thời hạn nộp thuế môn bài đã đến gần, nhưng nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp khó khăn trong quá trình nộp tờ khai và thuế môn bài, có lẽ bạn đang cảm thấy áp lực lớn. ACC PRO sẽ cùng bạn tìm hiểu cách xử lý tình huống này thông qua bài viết dưới đây.

thuế môn bài

Thời hạn nộp thuế môn bài năm 2024

Theo quy định tại Điều 17 của Nghị định 126/2022/NĐ-CP, thời hạn cuối cùng để nộp lệ phí môn bài cho năm 2024 là ngày 30 tháng 01 năm 2024.

Đối với các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh, thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm 2025.

 • Trong trường hợp ra hoạt động trong 6 tháng đầu năm, thời hạn cuối cùng là ngày 30 tháng 7 của năm ra hoạt động. 
 • Còn với trường hợp ra hoạt động trong 6 tháng cuối năm, thời hạn cuối cùng là ngày 30 tháng 01 của năm liền kề năm ra hoạt động.

Lệ phí môn bài là khoản phí được áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân, và hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Lệ phí này được thu theo năm và theo mức thu áp dụng cho từng ngành, nghề, lĩnh vực và quy mô kinh doanh.

Để biết thông tin chi tiết về mức thu lệ phí môn bài năm 2024, các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình có thể tham khảo tại Thông tư 302/2016/TT-BTC.

thuế môn bài

>>> Xem thêm: 5 TRƯỜNG HỢP THU HỒI GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP

Hậu quả khi không nộp thuế môn bài năm 2024

Theo quy định tại Điều 59 của Nghị định 126/2022/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh đều có trách nhiệm nộp lệ phí môn bài hàng năm. Vi phạm hành chính liên quan đến việc không nộp lệ phí môn bài sẽ bị xử lý theo quy định.

Mức phạt vi phạm hành chính về lệ phí môn bài được quy định cụ thể tại Điều 107 của Nghị định 126/2022/NĐ-CP như sau:

 • Phạt cảnh cáo cho việc chậm nộp lệ phí môn bài từ 1 đến 10 ngày.
 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng cho việc chậm nộp lệ phí môn bài từ 11 đến 30 ngày.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng cho việc chậm nộp lệ phí môn bài từ 31 đến 60 ngày.
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng cho việc chậm nộp lệ phí môn bài từ 61 ngày trở lên.

Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình không nộp lệ phí môn bài cũng có thể chịu các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Để tránh những hậu quả không mong muốn, các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình cần nhớ nộp lệ phí môn bài đúng hạn.

thuế mộn bài

Cần phải làm gì khi không nộp thuế môn bài đúng hạn

1. Nộp thuế môn bài

Để đảm bảo tuân thủ quy định, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình cần nộp thuế môn bài ngay sau khi phát hiện ra bất kỳ sai sót nào. Hồ sơ nộp thuế môn bài bao gồm các tài liệu sau:

 • Tờ khai lệ phí môn bài theo mẫu quy định.
 • Bản sao của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư.
 • Bản sao của Giấy phép đăng ký mã số thuế.

Tổ chức, cá nhân và hộ gia đình có thể nộp thuế môn bài trực tiếp tại cơ quan thuế địa phương hoặc thông qua việc nộp trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Việc nộp thuế môn bài trực tuyến mang lại sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho người nộp thuế.

2. Nộp tiền chậm nộp

Theo quy định tại Điều 57 của Luật Quản lý thuế, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình phải nộp tiền chậm nộp theo quy định. Mức tiền chậm nộp được tính theo số ngày chậm nộp và tỷ lệ 0,03% trên số tiền thuế chậm nộp, theo công thức sau:

Tiền chậm nộp = Số tiền thuế chậm nộp * Số ngày chậm nộp * 0,03%

Việc này nhấn mạnh rằng việc nộp thuế đúng hạn là rất quan trọng để tránh mức tiền chậm nộp và các hậu quả khác có thể phát sinh.

3. Xin giảm nhẹ mức phạt

Khi không kịp nộp thuế môn bài trong năm 2024, có một số biện pháp cần thực hiện:

 • Nộp thuế môn bài càng sớm càng tốt: Ngay khi nhận ra sự thiếu sót, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình cần nhanh chóng chuẩn bị và nộp thuế môn bài. Hồ sơ nộp thuế môn bài cần bao gồm tờ khai lệ phí môn bài theo mẫu, bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư, cùng bản sao Giấy phép đăng ký mã số thuế. Việc này có thể thực hiện tại cơ quan thuế trực tiếp hoặc qua hình thức nộp trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
 • Nộp tiền chậm nộp: Theo quy định tại Điều 57 của Luật Quản lý thuế, phải nộp tiền chậm nộp thuế môn bài. Mức tiền chậm nộp được tính theo số ngày chậm nộp và tỷ lệ 0,03% trên số tiền thuế chậm nộp.
 • Xin giảm nhẹ mức phạt: Tùy thuộc vào trường hợp cụ thể, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có thể xin giảm nhẹ mức phạt vi phạm hành chính về lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 66 của Nghị định 126/2022/NĐ-CP. Để làm điều này, cần nộp đơn xin giảm nhẹ mức phạt vi phạm hành chính và cung cấp các tài liệu chứng minh. Cơ quan thuế sẽ xem xét hồ sơ và quyết định việc giảm nhẹ mức phạt.

Việc này nhấn mạnh rằng việc nộp thuế đúng hạn là rất quan trọng, và trong trường hợp không thể nộp kịp thời, các biện pháp trên cần được thực hiện để tránh hậu quả nặng nề như phạt tiền và các biện pháp cưỡng chế.

Đại Lý Thuế ACCPRO

Bài viết trên đây là những thông tin mà Đại lý Thuế ACC PRO chia sẻ để giúp bạn biết được “Không kịp nộp thuế môn bài 2024 thì phải làm sao?”. Nếu còn bất kỳ vướng mắc hay vấn đề nào còn chưa rõ cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.