Có thể nói kế toán thuế là một cầu nối vô cùng quan trọng giữa nhà nước và doanh nghiệp, vì vừa giúp nhà nước quản lý được hoạt động của doanh nghiệp đồng thời giúp cho các doanh nghiệp có thể kinh doanh một cách ổn định và thực hiện báo cáo thuế đúng quy định của nhà nước một cách rõ ràng và minh bạch. Do đó, công việc của một kế toán thuế ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự phát triển chung của doanh nghiệp.

kế toán thuế

Vậy công việc của một kế toán thuế là gì mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp

Đặc biệt hơn những kế toán khác, công việc của kế toán thuế được chia ra là công việc hàng ngày, công việc hàng tháng, công việc hàng quý và công việc hàng năm. Do tính chất bám sát hoạt động của doanh nghiệp theo từng ngày từng tháng từng quý từng năm nên thông qua kế toán thuế chúng ta có thể thấy được một bức tranh tổng thể của một doanh nghiệp, cụ thể thì:

Công việc hàng ngày của một kế toán thuế

Mỗi ngày, kế toán thuế đều phải thực hiện thu thập và xử lý các loại hóa đơn chứng từ phát sinh trong quá trình doanh nghiệp hoạt động cũng như tiến hành hạch toán các chứng từ như:

 • Hạch toán hóa đơn đầu ra, đầu vào: Từ đó các kế toán thuế có thể theo dõi được số lượng hàng nhập – xuất, hàng tồn kho để xây dựng kế hoạch nhập hay sản xuất hàng kịp thời cũng như hạch toán phân bổ và trích khấu hao chi phí sản xuất. Ngoài ra, các hóa đơn đầu vào, đầu ra còn giúp kế toán thuế theo dõi được công nợ của khách hàng và nhà cung cấp, tiến hành trả và thu hồi công nợ đúng hạn.
 • Nộp các khoản thuế phát sinh kịp thời để tránh tình trạng nộp phạt do nộp chậm.
 • Theo dõi các khoản tiền chuyển về, chuyển đi trong ngân hàng dựa trên sổ phụ ngân hàng hoặc các sao kê chi tiết liên quan.
 • Hạch toán quỹ dựa trên các phiếu thu – chi và giấy tờ nộp tiền vào nhân sách Nhà nước.
 • Kiểm tra hóa đơn và điều chỉnh các hóa đơn GTGT khi hóa đơn có sai lệch.
 • Sắp xếp và lưu giữ các chứng từ, hóa đơn.

Công việc hàng tháng của một kế toán thuế

Một kế toán thuế phải thực hiện các công việc hàng tháng như:

 • Kê khai thuế GTGT với các doanh nghiệp có doanh thu từ 50 tỷ trở lên
 • Kê khai thuế TNDN đối với các doanh nghiệp phát sinh số thuế TNDN từ 50 triệu trở lên
 • Phân bổ các công cụ, dụng cụ và thực hiện trích khấu hao tài sản cố định
 • Kiểm tra định kỳ các hồ sơ của nhân viên, tiến hành làm HĐLĐ và đăng ký mã số thuế cho nhân viên
 • Kiểm tra bảng chỉ tiêu để tiến hành cân đối công việc, tránh dồn việc

kế toán thuế

Công việc hàng quý của một kế toán thuế

Mỗi một quý các kế toán thuế sẽ cần hoàn tất các công việc quan trọng như:

 • Tiến hành lập tờ khai thuế GTGT nếu doanh nghiệp thuộc diện mới thành lập hoặc có doanh thu dưới 50 tỷ đồng
 • Tiến hành lập tờ khai thuế TNCN cho các doanh nghiệp có phát dịnh thuế TNCN dưới 50 triệu đồng
 • Báo cáo tình trạng sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp

Công việc hàng năm của một kế toán thuế

Có thể nói công việc hàng năm chiếm nhiều thời gian nhất của một kế toán thuế vì phải chia thành việc đầu năm và việc cuối năm như:

Công việc đầu năm sẽ bao gồm các việc vào tháng 1, tức từ ngày 01/01 – 31/01, các tài chính kế toán của doanh nghiệp cần hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế môn bài. Trong trường hợp, trong năm doanh nghiệp thay đổi mức vốn điều lệ dẫn đến thay đổi bậc thuế môn bài thì các kế toán thuế cần phải tiến hành làm lại tờ khai thuế môn bài cho năm sau và nộp trước 31/12 của năm đó.

Công việc cuối năm cũng như những công việc còn lại của một kế toán thuế như thế nào mà ảnh hưởng đến doanh nghiệp Lụa sẽ đề cập trong phần tiếp theo của bào viết về vấn đề này nhé, bạn đừng bỏ qua nhé vì nó thật sự rất có ích cho bạn cũng như doanh nghiệp bạn đấy.

Là người làm trong lĩnh vực kế toán – thuế lâu năm Lụa tin việc tìm cho mình một đơn vị có chuyên môn như ACC PRO đây để hỗ trợ quý doanh nghiệp kiểm tra và kê khai lại các loại giấy tờ thuế quan trọng là việc nên làm và ưu tiên hàng đầu trong những tháng đầu năm 2021 này.

kế toán thuế

Lụa tin mình và ACC PRO có thể giải quyết mọi vấn đề về kế toán – thuế mà doanh nghiệp bạn đang gặp phải !!

Mọi tư vấn về kế toán – thuế tại ACC PRO là miễn phí đến khi quý doanh nghiệp đồng ý ký kết hợp đồng dịch vụ kế toán trọn gói của chúng tôi !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.