Nhằm hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp gặp khó khăn trong đợt dịch lần thứ 4 này các cơ quan đã kiến nghị nhà nước xem xét giảm thuế VAT từ 10% xuống 5% trong năm 2021.

Giảm thuế VAT

Giảm thuế VAT để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Hơn 2000 nghìn doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19 chính là con số được lấy từ báo cáo tổng hợp của các cơ quan quản lý tính từ đầu năm 2021 đến nay. Ngoài ra, hơn 50 nghìn công nhân, người lao động mất việc làm, 410 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để trả lương cho công nhân, 2.274 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, 9.308 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động (những con số không buồn của năm 2021).

Nhận thấy sự báo động từ các con số trong báo cáo chung,  Ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM, khẳng định sự phát triển của thành phố  không thể tách rời sự phát triển của doanh nghiệp, thành phố  không thể đứng ngoài cuộc.

Chính vì thế mà ngay từ đầu năm 2021, thành phố  đã chủ động đẩy mạnh các giải pháp xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, với mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Nhiều đề án được xây dựng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của dân.

Thực tế trước mắt mà các doanh nghiệp phải đối mặt chính là làn sóng dịch COVID-19 xuất hiện nhiều chùm lây bệnh và hiện thành phố  vẫn tiếp tục ghi nhận các trường hợp lây nhiễm gia tăng. Dù không mong muốn, thành phố vẫn phải thực hiện giãn cách xã hội. “Với nỗ lực lớn đến nay, thành phố  cơ bản đã kiểm soát được đợt lây nhiễm thứ 4. Tuy nhiên, tình hình diễn biến phức tạp, kinh tế TP cũng như cộng đồng doanh nghiệp vẫn bị ảnh hưởng nặng nề”, ông Phong cho biết.

Giảm thuế VAT

Xem xét kiến nghị giảm thuế VAT từ 10% xuống 5% cho doanh nghiệp trong năm 2021

Theo thống kê của bà Lê Thị Huỳnh Mai – giám đốc Sở Kế hoạch – đầu tư TP.HCM chỉ trong khoản 5 tháng đầu năm 2021 đã có đến 6.461 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 89,69% so với cùng kỳ 2020. Tổng thu ngân sách nhà nước 174.608,470 tỷ đồng, đạt gần 48% dự toán, tăng 22,8% so với cùng kỳ.

Nhưng tình hình khởi sắc chưa được bao lâu thì đợt dịch thứ 4 lại bùng phát khiến các doanh nghiệp rơi vào gặp khó khăn nghiêm trọng, trong đó có 2.458 doanh nghiệp giải thể, tăng 5% và 9.849 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, tăng gần 24% so với cùng kỳ 2020. 

Về thị trường kinh doanh, thành phố sẽ điều chỉnh mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước khi doanh nghiệp thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại trong nước; chỉ đạo các bộ ngành nghiên cứu, đề xuất thực hiện một loạt giải pháp hỗ trợ trọng tâm.  Về tài chính, thành phố sẽ kiến nghị xem xét giảm thuế VAT từ 10% xuống 5% trong năm 2021, xem xét kéo dài giảm tiền thuê đất đối với doanh nghiệp du lịch 2021, xem xét tiếp tục gia hạn giảm phí thẩm định hồ sơ cấp phép kinh doanh lữ hành và cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch đến hết năm 2021. 

Riêng với lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội, xem xét cho phép kéo dài thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí, tử tuất, lùi thời hạn đóng kinh phí công đoàn… Tăng mức trợ cấp thất nghiệp từ bằng 60% lên 80% mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm.

Việc giảm thuế VAT sẽ tác động mạnh mẽ và tích cực đến sự hồi phục của doanh nghiệp

Rất nhiều khảo sát nhanh trên 100 doanh nghiệp, cho thấy trên 84% các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn do tái dịch lần thứ 4. Trong đó thiếu vốn kinh doanh chiếm 40%, thị trường bị ảnh hưởng, thu hẹp chiếm 80%, phải cắt giảm lao động chiếm 52%, bị đứt chuỗi cung ứng nguyên liệu chiếm 14%, bị cản trở hoạt động kinh doanh do biện pháp cách ly xã hội phòng dịch chiếm trên 50%. 

Giảm thuế VAT

Để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn  do tái dịch lần thứ 4, cần triển khai nhanh các gói hỗ trợ Chính phủ ban hành theo nghị định 52, đồng thời cần khắc phục các rào cản các gói hỗ trợ an sinh xã hội do Bộ LĐ-TB&XH ban hành. 

Cùng với nhà nước, ngân hàng cũng nên tiếp tục xem xét nới lỏng thêm các điều kiện khoanh nợ, giãn nợ, điều chỉnh giảm lãi suất nợ cũ và xem xét cho vay mới theo lãi suất ưu đãi, khuyến khích ngân hàng cho vay bằng hình thức tín chấp đối với một số ngành khó khăn do dịch bệnh.

Bạn nhận ra được điều gì từ những khó khăn và sự hỗ trợ kịp thời ở trên đối với doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ ??

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.