Nhiều doanh nghiệp đóng cửa khiến thu nhập của người lao động cũng từ đó mà giảm theo tuy nhiên câu hỏi mà nhiều người thắc mắc đó là giảm thu nhập nhưng tại sao vẫn không được giảm thuế ??

giảm thuế

 

Thực tế hiện nay thì, thu nhập của phần lớn người đi làm đều giảm mạnh, thậm chí chỉ còn nhận được lương cơ bản khi doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, nhưng nhiều người làm công ăn lương vẫn bị tạm trừ thuế thu nhập cá nhân như năm trước và không được đề xuất giảm thuế…?

Tại sao thu nhập giảm mà không được giảm thuế ??

Để trả lời câu hỏi này, ACC PRO xin được trích dẫn theo lời của các chuyên gia trong việc giảm thuế thu nhập cá nhân (TNCN) vừa nhằm hỗ trợ cho người làm công ăn lương trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh, nuôi dưỡng nguồn thu và vừa nhằm kích cầu tiêu dùng, góp phần thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa nông, thủy sản đang tồn đọng hiện nay. Nhưng trong dự thảo nghị quyết về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân chịu tác động của dịch COVID-19, Bộ Tài chính đã “bỏ rơi” người làm công ăn lương, đặc biệt là người nộp thuế TNCN.

Sở dĩ vấn đề thu nhập giảm mạnh vẫn bị tạm trừ thuế là do đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát, nhiều doanh nghiệp đóng cửa, người lao động mất việc hoặc giảm lương nhưng hằng tháng vẫn cứ bị tạm khấu trừ số tiền thuế TNCN bằng đúng số thuế trước khi dịch COVID-19 bùng phát vì dựa trên… thu nhập bình quân của năm ngoái.

Một số doanh nghiệp cho biết do dịch bùng phát mạnh trong 2 tháng qua nên cho nhân viên nghỉ làm luân phiên. Ban đầu công ty trừ vào ngày phép nhưng rồi hết phép nên công ty đã giảm lương vì không kham nổi các chi phí phát sinh trong khi doanh thu sụt giảm nghiêm trọng. Tương tự, cùng với việc cho nhân viên làm việc tại nhà từ 2 tháng nay, nhiều cũng giảm tiền lương và nhiều khoản hỗ trợ khác cho nhân viên. Thế nhưng, khoản tạm khấu trừ thuế TNCN hàng tháng vẫn cố định theo mức thu nhập của năm ngoái.

giảm thuế

Chinh vì tình hình ở trên mà giám đốc của nhiều doanh nghiệp cho rằng việc miễn thuế với người làm công ăn lương trong lúc này là thật sự cần thiết và thể hiện sự chia sẻ của cơ quan quản lý với người dân trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn hiện nay.

Có thể thấy rằng trên thực tế số người làm công ăn lương có mức thu nhập đến mức nộp thuế trong thời điểm hiện nay không phải quá nhiều nên rất cần chính sách hỗ trợ họ. Thực chất nhất là nên miễn thuế TNCN 6 tháng cuối năm.

Đề xuất giảm thuế các tháng cuối năm cho người bị giảm thu nhập

Theo các chuyên gia kinh tế học thì Bộ Tài chính cần xem xét trình Chính phủ để báo cáo cấp có thẩm quyền tính toán giảm ít nhất 50% tiền thuế TNCN trong 6 tháng cuối năm nay cho người làm công ăn lương. Bởi trong lúc khó khăn, bên cạnh việc chia sẻ với doanh nghiệp và người lao động bị mất việc làm theo gói hỗ trợ nhà nước cũng cần có chính sách chia sẻ khó khăn với người nộp thuế TNCN.

Cũng theo như các chuyên gia kinh tế phân tích và chỉ rõ thì mỗi khi Nhà nước miễn, giảm thuế, phí và lệ phí cho người tiêu dùng và người nộp thuế, số tiền thuế thu được không những không giảm mà còn tăng cao hơn so với dự toán và so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, ngân sách nhà nước đủ khả năng để đảm bảo yêu cầu chi tiêu và miễn giảm thuế, hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Không chỉ có chuyên gia kinh tế mà nhiều đại biểu Quốc hội cũng cho rằng giảm thuế TNCN đối với những người làm công ăn lương là vô cùng cần thiết. Đặc biệt nên miễn, giảm thuế TNCN trong 6 tháng cuối năm cho những người đang đóng thuế ở bậc 1-3, tương đương với thu nhập từ 30 triệu đồng/tháng trở xuống. 

giảm thuế

Việc Bộ Tài chính không đề xuất chính sách hỗ trợ thuế nào cho người làm công ăn lương là rất “lạ” trong bối cảnh hiện nay vì dịch đã kéo dài 2 năm. Nên miễn thuế TNCN 6 tháng cuối năm cho người làm công ăn lương, vừa hỗ trợ cho người dân vừa nuôi dưỡng nguồn thu để khi kinh tế phục hồi lực lượng này lại lao động và đóng góp nhiều hơn cho ngân sách nhà nước là việc vô cùng cần thiết hiện nay.

Đừng quên chia sẻ bài viết này cho người thân và bạn bè nhé, nhất là những người đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.