Việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thuế cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh là một trong những cách tốt nhất giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, vượt qua khó khăn do thời điểm cả nước trở lại bình thường mới.

hoàn thuế cho doanh nghiệp

Không chỉ đẩy nhanh việc hoàn thuế cho doanh nghiệp mà kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát ảnh hưởng nặng nề đến doanh nghiệp nhà nước đã triển khai thực hiện kịp thời các chính sách của Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp như: miễn giảm, gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Theo đó, công tác hoàn thuế cũng là một trong những giải pháp được ngành Thuế quan tâm, góp phần giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Hàng ngàn hồ sơ hoàn thuế cho doanh nghiệp được xử lý trong thời gian ngắn

Có thể nói, dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 này để lại sự ảnh hưởng nặng nề nhất cho doanh nghiệp cũng như người lao động. Nhiều doanh nghiệp có số lượng lao động lớn không thể bảo đảm phòng, chống dịch bệnh nên phải cho công nhân tạm nghỉ việc, trong khi các doanh nghiệp vẫn phải hỗ trợ kinh phí cho người lao động nên gặp nhiều khó khăn về tài chính. Để giải quyết những khó khăn đó, ngoài những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, ngành Thuế cũng đang triển khai những giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp, trong đó công tác hoàn thuế được tăng tốc, giúp doanh nghiệp tái tạo nguồn tài chính, giải quyết những khó khăn trước mắt.

Đối với những doanh nghiệp chuyên sản xuất, xuất khẩu 100% sản phẩm ra thị trường nước ngoài thì ngoài những hỗ trợ của ngành Thuế trong việc rà soát, thông báo việc thực hiện các khoản thuế của doanh nghiệp kịp thời, giúp doanh nghiệp thực hiện tốt các chính sách về thuế, công tác hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cũng được ngành Thuế triển khai nhanh, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn tài chính giải quyết những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Cùng với đó là những hỗ trợ của ngành Thuế trong việc hướng dẫn thực hiện những chính sách mới về thuế, giúp doanh nghiệp cập nhật kịp thời, đúng quy định.

Nhà nước siết chặt quản lý hoàn thuế doanh nghiệp trong và sau dịch bệnh

Có thể bạn không biết nhưng với số doanh nghiệp được hoàn thuế hàng năm rất lớn nên công tác quản lý hoàn thuế luôn là vấn đề được ngành Thuế quan tâm, kiểm soát chặt trong từng hồ sơ. Bên cạnh nỗ lực hỗ trợ công tác hoàn thuế cho các doanh nghiệp nhanh chóng trong thời gian này, Tổng cục Thuế cũng đã yêu cầu một số cục thuế thực hiện các nội dung quản lý rủi ro về hoàn thuế GTGT đối với một số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh để xử lý thu hồi hoàn thuế GTGT theo quy định nếu phát hiện vi phạm.

hoàn thuế cho doanh nghiệp

Hiện nay Cục Thuế đã tăng cường công tác quản lý hoàn thuế, kiểm soát chặt chẽ số chi hoàn thuế GTGT, đảm bảo việc hoàn thuế đúng đối tượng, đúng quy trình và tuân thủ các quy định. Thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, một số vi phạm về hoàn thuế GTGT đã được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm.

Ngoài ra, Cục Thuế cũng đang tiến hành kiểm tra, phát hiện dấu hiệu vi phạm và quyết định thu hồi số tiền hoàn thuế GTGT trong thời gian tới. Theo đó, các doanh nghiệp không cung cấp được hợp đồng ký với đối tác theo quy định cũng như không lập chứng từ kế toán hóa đơn mua vào từ các công ty không tồn tại địa chỉ đăng ký thuế.

Các đại diện lãnh đạo của Cục Thuế ở các tỉnh cho biết, thời gian vừa qua, ngành Thuế đã tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp được nhận tiền hoàn thuế trong thời gian nhanh nhất có thể, đặc biệt là hiệu quả từ việc triển khai hoàn thuế điện tử. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng chính sách ưu đãi này để cố tình gian lận trong hoàn thuế GTGT, gây thất thoát ngân sách. Do đó, Cục Thuế đã chỉ đạo các chi cục, đơn vị liên quan rà soát công tác hoàn thuế tại doanh nghiệp, khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, rủi ro trong hoàn thuế cần báo cáo Cục Thuế để có giải pháp triển khai kiểm tra, ngăn chặn kịp thời hành vi gian lận trong việc hoàn thuế GTGT.

hoàn thuế cho doanh nghiệp

Mọi thắc mắc về vấn đề hoàn thuế cho doanh nghiệp bạn có thể nhanh chóng liên hệ với ACC PRO để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.